Tổng thống Mỹ nói về Chủ tịch Trung Quốc: 'Chúng tôi không phải là bạn cũ'

Baoquocte.vn. Khi được hỏi về khả năng gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị 'một người bạn cũ', Tổng thống Mỹ nói: 'Chúng tôi biết rõ về nhau, nhưng chúng tôi không phải là những người bạn cũ'.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay ông Joe Biden lúc đó là Phó Tổng thống Mỹ, tại Đại lễ đường ở Bắc Kinh, tháng 12/2013. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực tuyên truyền Bắc Kinh là một quốc gia có trách nhiệm trong đại dịch Covid-19, song đặt ra câu hỏi rằng liệu Trung Quốc có thực sự cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 hay không.

Trả lời câu hỏi về khả năng ông sẽ gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị 'một người bạn cũ với một người bạn cũ' để đề nghị Bắc Kinh tạo điều kiện cho các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cố gắng xác định nguồn gốc của đại dịch, Tổng thống Biden nói: 'Chúng tôi biết rõ về nhau, những chúng tôi không phải là những người bạn cũ. Mối quan hệ này chỉ là công việc thuần túy'.

Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ vận động các quốc gia khác nỗ lực phát triển một cơ chế y tế dành cho mục đích phát hiện sớm đại dịch trong tương lai và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phản ứng nhanh.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-my-noi-ve-chu-tich-trung-quoc-chung-toi-khong-phai-la-ban-cu-148568.html

Tags: Tổng thống Mỹ  |  Chủ tịch Trung Quốc  |  Trung Quốc  |  Mỹ-Trung  |  COVID_19  |  nguồn gốc covid-19  |  Mỹ