Tổng thống Mỹ thảo luận với đồng minh trước cuộc gặp ông Putin

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận với các lãnh đạo NATO về hội nghị thượng đỉnh sắp tới của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thượng đỉnh G7 tại Anh. Ảnh Getty Images.

Sau hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh, ông Biden đã đến Brussels, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO trong ngày 14/6 (giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cơ hội thảo luận với các đồng minh về những điều ông dự định nói với ông Putin, cố vấn Jake Sullivan cho biết. 'Đây sẽ là cuộc thảo luận kín, vì vậy, các đồng minh sẽ được nghe những gì ông Biden dự định liên quan đến hội nghị thượng đỉnh và ông Biden cũng sẽ nghe ý kiến từ họ, để ông có thể đến Geneva với sự ủng hộ và đoàn kết đầy đủ từ các đồng minh NATO', ông Sullivan cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, 'ông Biden đã biết có thể trông đợi điều gì từ ông Putin vào ngày 16/6 này'.

'Tổng thống Biden từng nói chuyện với ông Putin trước đây và ông ấy hiểu rõ mình trông đợi điều gì. Đây không phải cuộc gặp về lòng tin mà là về tình bạn – một cuộc gặp nhằm tìm ra những điểm chung, đồng thời cũng thẳng thắn trong những lĩnh vực cùng quan tâm', bà Psaki cho biết.

Trước đó, ông Biden cho biết ông sẽ tổ chức các cuộc họp báo riêng với người đồng cấp Nga tại Geneva để tránh một số trường hợp đáng tiếc. Truyền thông Mỹ đưa tin rằng sở dĩ ông Biden muốn có các cuộc họp báo riêng bởi các cố vấn hàng đầu của ông lo ngại về một cuộc họp báo chung có thể diễn ra như hồi năm 2018 tại Helsinki. Khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh tuyên bố của ông Putin rằng Nga không can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, điều này đi ngược lại với những báo cáo của tình báo Mỹ cũng như những cáo buộc của Washington.

Tuần trước, ông Biden đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên để củng cố quan hệ với các nhà lãnh đạo G7, NATO và Liên minh châu Âu. Các chặng dừng chân tại Anh, Bỉ và Thụy Sĩ nhằm mục đích nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc khôi phục các liên minh, phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Vào ngày 16/6, Tổng thống Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Geneva để thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, bao gồm ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.

Theo Duy Tiến (Theo Sputnik)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Tong-thong-My-muon-nam-dang-chuoi-trong-cuoc-gap-voi-ong-Putin-645719/

Tags: CAND  |  EU  |  G7  |  Joe Biden  |  Mỹ  |  nắm đằng chuôi  |  NATO  |  Nga  |  thượng đỉnh  |  tổng thống  |  Vladimir Putin