Tổng thống Mỹ tuyên bố siết trừng phạt Nga; Moscow triệu Đại sứ tại Washington về nước

Baoquocte.vn. Ngày 17/3, Mỹ thông báo sẽ mở rộng các biện pháp hạn chế đã được áp đặt đối với Nga trước đó trong tháng nhằm trừng phạt Moscow liên quan đến 'vụ đầu độc' thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo triệu hồi Đại sứ nước này tại Washington Anatoly Antonov. (Nguồn: Wikimedia)

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các biện pháp mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 18/3, ngăn chặn xuất khẩu tới Nga thêm nhiều mặt hàng nằm trong diện kiểm soát vì các lý do an ninh quốc gia, bao gồm một số công nghệ, phần mềm và linh kiện.

Cơ quan trên tuyên bố: 'Bộ Thương mại cam kết ngăn chặn Nga tiếp cận những công nghệ nhạy cảm của Mỹ, vốn có thể sẽ bị sử dụng cho các hoạt động liên quan đến vũ khí hoá học hiểm độc của Nga'.

Tuy vậy, Bộ Thương mại Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về những mặt hàng nằm trong diện mở rộng của các lệnh trừng phạt, được công bố lần đầu tiên hôm 2/3, khi Washington phong tỏa tài sản ở Mỹ của 7 quan chức cấp cao Nga, trong đó có ông Alexander Bortnikov - Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo: 'Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov, đã được mời về Moscow để tham vấn với mục đích phân tích những gì nên làm và phạm vi thực hiện trong quan hệ với Mỹ'.

Thông báo nhấn mạnh, Moscow mong muốn ngăn tình trạng 'xấu đi đến mức không thể đảo ngược được' trong quan hệ song phương.

Thông cáo được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố Moscow sẽ phải 'trả giá' vì can thiệp vào những cuộc bầu cử của Mỹ và ông nhất trí với đánh giá cho rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin là 'kẻ sát nhân'.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin đã lên tiếng phản pháo động thái của Tổng thống Biden, cho rằng ông chủ Nhà Trắng 'xúc phạm công dân Nga', nhấn mạnh rằng, 'tấn công ông Putin là 'tấn công vào đất nước Nga'.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-my-dong-y-danh-gia-ong-putin-la-sat-nhan-tuyen-bo-siet-trung-phat-nga-moscow-trieu-dai-su-tai-washington-ve-nuoc-139581.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Mỹ-Nga  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Đại sứ Nga tại Mỹ  |  vụ Navalny  |  Tổng thống Mỹ  |  Tổng thống Nga  |  Mỹ  |  Nga