Tổng thống Nga Vladimir Putin: Cuộc gặp Nga - Mỹ diễn ra một cách có nguyên tắc

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đã diễn ra hôm qua tại Thụy Sĩ. Hai vị Tổng thống gặp nhau trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang rất căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ - Ảnh: AFP

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đã diễn ra hôm qua tại Thụy Sĩ. Hai vị Tổng thống gặp nhau trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang rất căng thẳng. Cuộc gặp kéo dài khoảng 3 tiếng rưỡi được đánh giá là mang tính xây dựng, tuy nhiên cả hai bên không công bố bất kỳ sáng kiến cụ thể nào.

Kết quả mỏng manh của Thượng đỉnh Mỹ - Nga: hai Tổng thống đồng ý là các đại sứ sẽ quay lại nhiệm sở và hai bên sẽ thiết lập đối thoại về an ninh mạng. Nhưng như vậy cũng đã là kết quả tích cực trong bối cảnh lúc này. Trái với không khí căng thẳng và những tuyên bố cứng rắn trước cuộc gặp, lời lẽ trong hai cuộc họp báo riêng rẽ đều được kiềm chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: 'Tôi tin rằng không hề có sự thù địch, mà ngược lại, cuộc họp của chúng tôi đã diễn ra một cách có nguyên tắc. Đánh giá của chúng tôi có khác nhau trong nhiều lĩnh vực, nhưng theo tôi, cả hai bên đều thể hiện mong muốn hiểu nhau. Cuộc thảo luận mang tính xây dựng'.

Trong cuộc gặp, hai Tổng thống đã nêu rõ những giới hạn không thể chấp nhận với bất cứ giá nào. Đối với phía Nga, đó là NATO kết nạp Ukraine, hoặc Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Putin và ông Biden gặp mặt trong phòng họp riêng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: 'Chúng tôi có nói đến việc tìm giải pháp cho vấn đề Ukraine. Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã đi vào chi tiết, nhưng theo tôi hiểu, Tổng thống Biden đã đồng ý rằng cơ sở của việc dàn xếp ở Đông Nam Ukraine phải phù hợp với Thỏa thuận Minsk'.

Giới hạn không thể chấp nhận đối với phía Mỹ, đó là việc mạng máy tính Mỹ tiếp tục bị phía Nga tấn công.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: 'Tôi đã đề xuất lên danh sách một số cơ sở hạ tầng quan trọng của mỗi bên mà bên kia không được tấn công dưới bất cứ cách thức nào. Tôi đã đưa danh sách 16 thực thể được xác định là cơ sở hạ tầng quan trọng theo định nghĩa của Mỹ, từ lĩnh vực năng lượng cho đến hệ thống cung cấp nước sạch'.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin là cả hai bên cần tạo lập một mối quan hệ 'dễ dự đoán' hơn, và nên quản lý những bất đồng một cách 'hợp lý' hơn. Hai Tổng thống đã thảo luận về các bước tiếp theo mà hai nước có thể thực hiện nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân và các biện pháp giảm nguy cơ xảy ra xung đột ngoài ý muốn.

Theo Lê Hồng Quang (Phóng viên Truyền hình Việt Nam từ châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tong-thong-nga-vladimir-putin-cuoc-hop-nga-my-da-dien-ra-mot-cach-co-nguyen-tac-20210617063320526.htm

Tags: Cuộc họp Nga – Mỹ