Tổng thống Nga chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ

Baoquocte.vn. Trong ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến New Delhi để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga lần thứ 21 với Thủ tướng Narendra Modi của nước chủ nhà, dự kiến diễn ra vào tối cùng ngày (giờ Việt Nam).

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ và tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng nước chủ nhà. (Nguồn: TASS)

Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo sẽ đánh giá về trạng thái và triển vọng của mối quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Nga, thảo luận cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền đặc biệt giữa hai nước.

Hai bên dự kiến ký kết hơn 10 thỏa thuận song phương trong các lĩnh vực như kết nối, vận tải biển, không gian, hợp tác quân sự-kỹ thuật, khoa học và công nghệ, giáo dục và văn hóa.

Trong một cú hích quan trọng đối với quan hệ quân sự Ấn-Nga, hai nước dự kiến ký thỏa thuận về việc cung cấp 750.000 súng trường tấn công AK-203.

Vài ngày trước đó, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt việc sản xuất 500.000 súng trường AK-203 tại một nhà máy ở bang Uttar Pradesh, trong khuôn khổ một liên doanh giữa hai nước (Indo-Russian Rifles Private Limited) nhằm tăng cường khả năng tự lực về sản xuất quốc phòng của Ấn Độ.

Một trọng tâm khác của chuyến thăm là việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cùng các thỏa thuận quốc phòng khác như thỏa thuận trao đổi hậu cần.

Hai bên dự kiến sẽ thảo luận chi tiết về các mối quan ngại an ninh trong khu vực, trong đó có vấn đề Afghanistan và những hệ quả của việc Taliban lên nắm quyền ở nước này.

Song song với Hội nghị thượng đỉnh, Ấn Độ và Nga cũng sẽ tổ chức cuộc đối thoại 2+2 lần đầu tiên giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước, với chương trình nghị sự sẽ bao gồm các vấn đề chính trị và quốc phòng mà hai bên cùng quan tâm.

Theo (theo TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-nga-chuan-bi-len-duong-toi-an-do-167059.html

Tags: Nga-Ấn Độ  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Thủ tướng Ấn Độ  |  Narendra Modi  |  s-400  |  Ấn Độ  |  Nga