Tổng thống Nga ký luật buộc mạng xã hội nước ngoài mở văn phòng đại diện

Theo tài liệu công bố hôm 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật buộc các mạng xã hội lớn của nước ngoài mở văn phòng đại diện tại Nga.

Nhà chức trách Nga đang tăng cường quyền kiểm soát Internet và giảm lệ thuộc vào doanh nghiệp nước ngoài. Moscow đã phạt một số công ty vì không xóa nội dung mà họ cho là bất hợp pháp, làm chậm tốc độ truy cập Twitter. Hôm 30/6, Nga còn mở cuộc điều tra Google do vi phạm luật dữ liệu cá nhân.

Theo luật mới của Nga vừa được ông Putin phê chuẩn, 'một pháp nhân nước ngoài, thực hiện các hoạt động trên Internet tại Nga, có nghĩa vụ thành lập một chi nhánh, mở một văn phòng hoặc thiết lập một pháp nhân hợp pháp ở Nga'.

Ông Alexander Khinshtein, người đứng đầu Ủy ban CNTT và chính sách thông tin Duma quốc gia Nga, cho biết luật áp dụng với các ông lớn công nghệ có ít nhất 500.000 người trong nước sử dụng hàng ngày. Doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản cá nhân trên website của Roskomnadzor, cơ quan truyền thông liên bang. Ai vi phạm đối mặt với các hình phạt như cấm quảng cáo.

Cuối tháng này, Facebook, Telegram, Google và Twitter đều phải hầu tòa vì những cáo buộc mới tại Nga. Theo hãng thông tấn RIA, luật mới ảnh hưởng đến 20 công ty, bao gồm cả các hãng thương mại điện tử và bán lẻ.

Theo Du Lam (Theo Reuters)/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tong-thong-nga-ky-luat-buoc-mang-xa-hoi-nuoc-ngoai-mo-van-phong-dai-dien-752294.html

Tags: Quản lý mạng xã hội  |  mạng xã hội