Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ từ giã chính trường

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/10 tuyên bố ông không tranh cử chức phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022 là để đáp ứng mong muốn của người dân.

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Nikkei

'Đa phần người dân Philippines có suy nghĩ rằng tôi không đủ tư cách và việc tranh cử phó Tổng thống sẽ là vi phạm tinh thần của hiến pháp. Tôi sẽ làm theo những gì mọi người muốn và hôm nay, tôi thông báo về việc rút khỏi chính trường' - hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Tổng thống Duterte.

Ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines năm 2016. Trước đó, hôm 8/9, Tổng thống Duterte đã chấp nhận đề cử của đảng cầm quyền Philippines để ra tranh cử phó Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2022. Tuy nhiên, quyết định này khiến các đối thủ của ông phản đối.

Theo Hiến pháp, các tổng thống Philippines bị giới hạn một nhiệm kỳ 6 năm duy nhất, và nhiều người đặt câu hỏi liệu ông Duterte tiếp tục tranh cử Phó Tổng thống có được coi là hợp pháp hay không.

Cuộc bầu cử tổng thống Philippines dự kiến được tổ chức vào ngày 9/5/2022. Hiện đã có ít nhất hai ứng cử viên thông báo sẽ ra tranh cử Tổng thống vào năm 2022. Vào ngày 19/9, võ sĩ quyền anh nổi tiếng Philippines Manny Pacquiao đã tuyên bố tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022 với tư cách là một ứng cử viên của đảng PDP-Laban. Sau đó, hôm 22/9, Thị trưởng Manila Francisco Domagoso 'Isko Moreno Domagoso thông báo sẽ tham gia cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống năm 2022.

Con gái của Tổng thống Duterte, bà Sara Duterte, được nhiều người ủng hộ tranh cử tổng thống để kế nhiệm cha mình nhưng bà từ chối. Bà Sara hiện là thị trưởng TP Davao. Hiện chưa rõ liệu bà Sara Duterte có thay đổi quyết định về việc ra tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022 hay không sau khi cha mình tuyên bố sẽ rời chính trường.

Theo Nguyễn Phương (Theo Sputnik)/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/tong-thong-philippines-rodrigo-duterte-se-tu-gia-chinh-truong-436796.html

Tags: Tổng thống Philippines  |  Rodrigo Duterte  |  từ giã chính trường