Tổng thống Philippines thách thức Trung Quốc

Tổng thống Rodrigo Duterte quả quyết sẽ không rút các tàu của Philippines khỏi những vùng nước Trung Quốc đang yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 14/5, Tổng thống Duterte cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy chủ quyền đối với các đảo cũng như bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Báo RT dẫn lời ông Duterte nhấn mạnh: 'Chúng ta có lập trường và tôi muốn tuyên bố tại đây, bây giờ một lần nữa rằng các tàu của chúng ta ở đó... chúng ta sẽ không lùi bước. Tôi sẽ không rút lui. Ngay cả khi các người giết tôi, tôi sẽ vẫn ở đó và tình bạn của chúng ta sẽ kết thúc'.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ Philippines cho biết thêm, ông không muốn tranh cãi hay xung đột với Trung Quốc vì hai bên còn 'món nợ ân tình'. Ông Duterte khẳng định, bản thân tôn trọng quan điểm của Bắc Kinh và muốn Trung Quốc tôn trọng lập trường của Manila.

Theo báo điện tử Inquirer, ông Duterte cũng tuyên bố sẽ là sai lầm khi cho rằng Philippines 'kém hơn về sức mạnh và quyền lực'.

Báo RT cho hay, ông Duterte từng bị chỉ trích vì mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh. Nhưng vào tháng 4, ông thông báo sẽ cử các tàu hải quân đến những vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Phía Trung Quốc đã yêu cầu Manila di dời chiến hạm, đồng thời kêu gọi Philippines 'chấm dứt các hành động phức tạp tình hình cũng như leo thang tranh cãi'.

Hôm 12/5, lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cáo buộc 287 tàu dân binh Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải nước này. Trong năm nay, Manila thường xuyên kêu gọi Bắc Kinh rút các tàu theo phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan, vốn bác bỏ các yêu sách chủ quyền trái phép của Trung Quốc trong khu vực.

Tuần trước, ông Duterte từng gây xôn xao khi cho rằng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế không có ý nghĩa gì và đó chỉ là một 'tờ giấy' mà ông có thể vứt bỏ.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tong-thong-philippines-thach-thuc-trung-quoc-736890.html

Tags: Trung Quốc  |  biển Đông  |  Philippines  |  chủ quyền