Cập nhật tình hình Covid-19

Tổng thống Putin: Nga muốn loại bỏ rào cản vaccine

Nga muốn tạo ra năng lực sản xuất vaccine ở châu Á-Thái Bình Dương, loại bỏ các rào cản cho sản xuất và cung ứng vaccine cho khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga đang tìm cách loại bỏ các rào cản cho việc sản xuất và phân phối vaccine trên khắp thế giới.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ảnh chụp màn hình

Ông Putin nói: 'Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải tiếp tục làm việc cùng nhau để tạo ra năng lực sản xuất vaccine mới ở châu Á - Thái Bình Dương, loại bỏ các rào cản hành chính và các rào cản khác cản trở việc sản xuất và cung ứng'.

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng việc mở rộng quy mô tiêm chủng là nhiệm vụ hàng đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

'Chúng tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các đối tác APEC trên các lĩnh vực chính như tổ chức tiêm chủng hàng loạt cho người dân, bao gồm cả người di cư làm việc, phục hồi sức khỏe của những người đã nhiễm virus' - nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin nhấn mạnh, tốc độ tiêm chủng toàn cầu quyết định đến tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, càng làm mọi cách để giảm thiểu rủi ro liên quan đến các làn sóng lây nhiễm mới thì càng khắc phục được các xu hướng tiêu cực có thể duy trì trong xã hội.

Trong dịp này, Tổng thống Nga đã giới thiệu 4 loại vaccine ngừa COVID-19 của Nga mà ông khẳng định là 'an toàn và đáng tin cậy'.

'Chất lượng cao của loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, Sputnik V, đã được xác nhận bởi gần 70 quốc gia đã chính thức phê duyệt để sử dụng' - ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng, Nga đang tích cực thúc đẩy nội địa hóa sản xuất vaccine của mình ở nước ngoài, dựa trên việc chuyển giao công nghệ. Hiện Nga đã ký thỏa thuận với một số quốc gia, trong đó có cả các công ty ở các nước thành viên APEC, tăng năng lực sản xuất vaccine Sputnik V lên 800 triệu liều mỗi năm.

Không chỉ Tổng thống Nga có quan điểm thúc đẩy năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới. Trong cuộc họp trực tuyến của APEC do New Zealand tổ chức, nhiều lãnh đạo các nước khác cũng đã cam kết sẽ làm việc để đẩy mạnh việc chia sẻ và sản xuất vaccine COVID-19 nhằm chống lại đại dịch toàn cầu.

Tăng năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc đã tài trợ cho việc thành lập quỹ chống dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế trong khuôn khổ APEC. Ông cũng cho biết Bắc Kinh ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các nước khác để đảm bảo chuỗi cung ứng vaccine ổn định và an toàn. Trung Quốc cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển 3 tỷ USD cho cuộc chiến chống dịch bệnh.

Liên quan vấn đề hội nhập kinh tế khu vực, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi xây dựng môi trường thương mại điện tử cởi mở, công bằng và bình đẳng. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi thành lập một khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương 'càng sớm càng tốt'.

Thông báo phát đi từ Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh đến chiến lược của Mỹ trong vấn đề vaccine ngừa COVID-19 cho toàn thế giới. Mỹ đang tài trợ hơn nửa tỷ liều vaccine an toàn và hiệu quả cho hơn 100 quốc gia có nhu cầu trên khắp thế giới, một số trong số đó là các nền kinh tế APEC.

Ông nói rõ rằng Mỹ đang tài trợ vaccine của mình chứ không phải bán chúng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không gắn bất kỳ điều kiện chính trị hoặc kinh tế nào đối với việc cung cấp vaccine.

'Mục tiêu duy nhất của chúng tôi vẫn là cứu sống' - thông báo từ Nhà Trắng viết.

Tổng thống Biden cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc đầu tư vào an ninh y tế toàn cầu tốt hơn và sự chuẩn bị sẵn sàng để toàn thế giới sẵn sàng trong lần tiếp theo khi đối mặt với đại dịch.

Tuyên bố được đăng trên trang website của APEC sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo của nhóm 21 thành viên tuyên bố sẽ nỗ lực gấp đôi để mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine COVID-19.

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo nói rằng việc tiêm phòng COVID-19 trên diện rộng là vì lợi ích toàn cầu, và tăng tốc tiếp cận vaccine là điều cần thiết để vượt qua cơn khủng hoảng vì đại dịch. Vì vậy, lãnh đạo các nước sẽ khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine theo những điều khoản được các bên liên quan chấp thuận.

'Chúng tôi công nhận vai trò của việc tiêm phòng COVID-19 rộng rãi như một lợi ích toàn cầu. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ nỗ lực gấp đôi để mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, hỗ trợ các nỗ lực chia sẻ vaccine toàn cầu, đồng thời khuyến khích việc chuyển giao tự nguyện công nghệ sản xuất vaccine', tuyên bố của APEC cho biết.

Nhiều quốc gia cũng cho biết về dự định nối lại các chuyến du lịch quốc tế, nhưng 'không gây ảnh hưởng xấu đến các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19'.

'Đại dịch tiếp diễn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và tàn phá nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ khắc phục tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này bằng cách tăng tốc tiếp cận với vaccine COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng', tuyên bố của APEC viết.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-putin-nga-muon-loai-bo-rao-can-vaccine-3435625/

Tags: sản xuất vaccine  |  Bản quyền vaccine  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  Diễn đàn APEC  |  tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19  |  Mỹ tặng vaccine