Tổng thống Putin giải thích về quá cảnh khí đốt Ukraine

Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine đã hao mòn trên 80% nên nếu Gazprom tiếp tục gia hạn hợp đồng cũng sẽ chỉ ở mức độ nhất định.

Phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tình trạng khủng hoảng trên thị trường khí đốt châu Âu, trong đó có cả việc Gazprom sẽ gia hạn các hợp đồng quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga. Ảnh: TASS

Theo lời ông Putin, giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt là kết quả của việc thâm hụt điện, chứ không phải ngược lại. Và khi nhiều chuyên gia nói rằng bể dự trữ khí đốt ở các nước châu Âu giảm đi do lượng bơm khí đốt của Nga không được bổ sung thì ông Putin cho rằng điều này là cách đổ lỗi cho người ngoài.

Tổng thống Nga cũng chỉ ra rằng, khi Nga tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu lên 15% trong năm nay, một số quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, vốn là các nguồn cung khác cho châu Âu, đã giảm lượng bơm cần thiết. Cuối cùng mọi vấn đề đổ lỗi lại dành cho Nga.

'Đôi khi người ta lắng nghe những gì được nói về chủ đề này và chỉ đơn giản là ngạc nhiên. Nó thật đáng kinh ngạc. Họ như thể họ không nhìn thấy những con số ... không nhìn thấy thực tế, mà chỉ đang che đậy những sai lầm của chính họ' - ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ những tuyên bố rằng Moscow đang sử dụng năng lượng 'như một vũ khí', đồng thời gọi đây là 'cuộc trò chuyện hoàn toàn vô nghĩa và có động cơ chính trị mà không có cơ sở'.

Ông Putin bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các nhà sản xuất năng lượng Nga quan tâm đến việc giá khí đốt tăng cao, cho thấy rằng những người đưa ra tuyên bố như vậy không biết họ đang nói về điều gì.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow đã cung cấp khí đốt cho châu Âu ngay cả trong những ngày đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng doanh số bán năng lượng của Nga ở nước ngoài sẽ đạt kỷ lục mới trong năm nay.

'Nga hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng với các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả các đối tác ở châu Âu và đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt được đảm bảo, không bị gián đoạn cho khu vực này... Hơn nữa, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các đối tác của mình và chuẩn bị thảo luận về các hành động bổ sung' - ông nói thêm.

Trong dịp này, Tổng thống Nga cũng đưa ra một thông tin quan trọng, một phần lượng khí đốt mà châu Âu cần, khoảng 18 tỷ mét khối khí, đã được giữ trong các bể chứa dưới lòng đất của Ukraine!

Ông cho biết, các chính trị gia Ukraine vô trách nhiệm đã đưa ra kiến nghị rằng, khí đốt này cần phải được quốc hữu hóa, dù đó không phải là khí đốt dành cho họ.

Ông nói: 'Và chúng ta thấy gì bây giờ? Các nhà khai thác tư nhân, bao gồm cả nước ngoài, đã bắt đầu bơm dần khí đốt (dành cho châu Âu), ra khỏi các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của Ukraine.'

Liên quan đến hợp đồng quá cảnh khí đốt Ukraine, Tổng thống Nga cho biết, việc tăng cường bơm qua hệ thống này là rất nguy hiểm vì hệ thống này đã hao mòn lên tới 80%, đồng thời cảnh báo rằng, nếu tiếp tục duy trì chính sách gây sức ép, chính Kiev sẽ bị người châu Âu bỏ lại phía sau.

'Chúng tôi thực sự đã tăng nguồn cung thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine' - ông Putin nói.

'Nhưng người ta không tăng thêm được nữa. Mọi người cứ ám chỉ chúng tôi: hãy tăng nguồn cung cấp qua Ukraine nhiều hơn nữa. Nếu tăng thì rất nguy hiểm! Có thể sẽ bùng nổ. Châu Âu sẽ bị bỏ lại mà không có con đường này' - ông Putin lưu ý.

Ông giải thích rằng độ mòn của hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine đã là trên 80%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng việc gia hạn vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sau năm 2024 là một vấn đề kinh tế thuần túy.

'Tôi đã nói rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine đã hao mòn khoảng 80-85%, theo nhiều ước tính khác nhau. Hiện tại, chúng tôi đã tăng cường [quá cảnh], bất chấp mọi thứ, bất chấp sự khác biệt về chính trị. Tôi đã nói rằng khối lượng bơm đã được tăng ngoài nghĩa vụ hợp đồng của chúng tôi lên 10% trong năm nay' - ông Putin nhắc lại vấn đề này khi trả lời một nhà báo.

Theo ông, để đưa hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine về trạng thái bình thường và có thể tăng cường vận chuyển thì liên quan đến cả Nga và người tiêu dùng châu Âu và cả nhà khai thác Ukraine chứ không phải chỉ là nghĩa vụ của một mình Gazprom.

Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng duy trì hợp đồng vận chuyển khí đốt qua Ukraine và thậm chí tăng nguồn cung cấp, nhưng mọi người nên hiểu rõ các quy mô mua hàng qua đường ống quá cảnh đó.

'Nếu châu Âu quay lưng lại với hydrocacbon, đặc biệt là khí đốt trong tương lai, làm thế nào chúng ta có thể đảm nhận các nghĩa vụ về việc tăng cường vận chuyển qua Ukraine hiện nay nếu châu Âu không muốn mua khí đốt của Nga? Hãy cho chúng tôi biết bạn sẽ mua bao nhiêu, ký hợp đồng về khối lượng, sau đó chúng ta sẽ hiểu mình có thể bơm bao nhiêu. Chúng ta nên hiểu về các quy mô thị trường' - nhà lãnh đạo Nga giải thích.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-putin-giai-thich-ve-qua-canh-khi-dot-ukraine-3440465/

Tags: khí đốt châu âu  |  Giá khí đốt châu Âu  |  quá cảnh Ukraine  |  EU bán khí đốt  |  tổng thống putin  |  Gazprom - Ukraine