Cập nhật tình hình Covid-19

Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

RIA đưa tin, tối ngày 14/9, trong một cuộc họp với các thành viên của Chính phủ và ban lãnh đạo của đảng Nước Nga Thống nhất ông Putin cho biết, ông đưa ra quyết định tự cách ly vì một ngày trước đó ông tiếp xúc với một nhân viên mắc Covid-19.

'Như các bạn đã biết, tôi phải hoãn chuyến đi đến Tajikistan, do thực tế là một trong những nhân viên làm việc gần với tôi mắc Covid-19. Anh ấy đã được tiêm vắc-xin Covid-19, nhưng hiệu quả có vẻ bị giảm xuống. Theo tôi, anh ấy tiêm mũi nhắc lại hơi muộn vì anh ấy được xác nhận mắc Covid-19 chỉ 3 ngày sau khi tiêm mũi vắc-xin thứ 2', nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Putin đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Sputnik V và ông nói thêm rằng, mức độ kháng thể trong cơ thể ông sau khi tiêm vắc-xin là khá cao.

'Nhưng chúng ta phải theo dõi xem kết quả trong thực tế ra sao. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra như bình thường và Sputnik V sẽ thực sự hiển thị các thông số cao về khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 trong đời thực', Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay, nguyên thủ quốc gia hoàn toàn khỏe mạnh và không có lý do gì để đưa ra các giao thức đặc biệt liên quan đến việc ông ấy tự cách ly.

Ông Peskov đảm bảo rằng, việc tự cách ly không ảnh hưởng đến cường độ làm việc của Tổng thống Putin. Đồng thời, theo ông Peskov, tất cả các cuộc gặp song phương theo kế hoạch đã được hoãn lại cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trước đó, trong cuộc gặp với các vận động viên Paralympic hôm 13/9, Tổng thống Putin cũng cho biết, ông có thể sẽ phải tự cách ly vì có nhiều người xung quanh ông bị mắc Covid-19.

'Thậm chí trong số những người xung quanh tôi, nhiều người gặp vấn đề với Covid-19. Bản thân tôi có thể sẽ phải tự cách ly sớm, vì nhiều người bị nhiễm bệnh', Tổng thống nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, một số người tiếp xúc với Tổng thống Putin đã bị mắc Covid-19, nhưng không nói rõ liệu những người đó đã được tiêm vắc-xin hay chưa.

Ông Peskov cũng không tiết lộ những người bị nhiễm bệnh là ai: người thân, vệ sĩ hay nhân viên lễ tân.

Tổng thống Putin đã tiêm vắc-xin Covid-19 mũi thứ 1 vào ngày 23/3 và mũi thứ 2 được tiêm vào ngày 14/4. Về cảm giác sau khi tiêm vắc-xin, ông Putin cho biết, sau khi tiêm xong mũi đầu tiên, ông không bị tác dụng phụ nào. Khoảng 4 giờ sau đó, chỗ vết tiêm có bị tấy lên đôi chút. Với mũi tiêm thứ 2, ông tiêm vào buổi trưa và đến khoảng nửa đêm thì bị sốt. Thân nhiệt khi đó là 37,2 độ. Ông đi ngủ và đến sáng, thân nhiệt trở về 36,6 độ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tong-thong-putin-dich-than-len-tieng-sau-khi-tu-cach-ly-392471.html

Tags: COVID-19  |  Vladimir Putin