Tổng thống Trump trực tiếp chỉ trích TQ tại phiên họp của LHQ, Bắc Kinh nói gì?

Theo tờ Guancha (Trung Quốc), ông chủ Nhà Trắng đã đề cập đến Trung Quốc 11 lần trong bài phát biểu vỏn vẹn 7 phút của mình nhưng tất cả đều mang nghĩa 'tiêu cực'.

Tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp chỉ trích gay gắt Trung Quốc về đại dịch Covid-19, bảo vệ môi trường và các vấn đề thương mại.

Theo tờ Guancha (Trung Quốc), ông chủ Nhà Trắng đã đề cập đến Trung Quốc 11 lần trong bài phát biểu vỏn vẹn 7 phút của mình nhưng tất cả đều mang ý 'tiêu cực'.

Và Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân đã lập tức phản bác ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Trump. Ông này nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi 'cáo buộc vô căn cứ' và 'virus chính trị' do ông chủ Nhà Trắng 'phát tán'.

'Thế giới ngày nay đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt', hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã dẫn lời Đại sứ Trương Quân phát biểu.

'Thế giới đang ở ngã tư đường. Lúc này, điều mà thế giới cần nhất là sự đoàn kết và hợp tác, chứ không phải đối đầu; là tin tưởng lẫn nhau chứ không phát tán virus chính trị. Trung Quốc kiên quyết bác bỏ những cáo buộc vô lý chống lại Trung Quốc. Đây là những căn cứ không có cơ sở và hoàn toàn không có chỗ đứng', ông Trương nhấn mạnh.

Ông này nói thêm rằng, 'dù người khác có nói gì đi nữa, Trung Quốc sẽ kiên quyết ủng hộ chủ nghĩa đa phương và ủng hộ Liên hợp quốc phát huy vai trò cốt lõi trong các vấn đề quốc tế'.

Ngoài ra, trước chỉ trích của Tổng thống Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã lên tiếng thông qua Twitter.

Theo đó, vào tối ngày 22/9, sau khi đăng tải bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội đồng LHQ kên Twitter, bà Hoa nói: 'Trên diễn đàn của Đại hội đồng LHQ, Trung Quốc nhìn ra thế giới nhưng Mỹ lại chỉ chăm chăm để mắt đến Trung Quốc'.

Theo An An/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tong-thong-trump-truc-tiep-chi-trich-tq-tai-phien-hop-cua-lhq-bac-kinh-noi-gi-8202023910295502.htm

Tags: Bắc Kinh  |  tổng thống  |  Trung Quốc  |  phát biểu  |  ông chủ  |  kiên quyết  |  chủ nghĩa  |  Nhà Trắng  |  chỉ trích  |  Đại hội