Tổng thư ký LHQ thúc đẩy các nước áp thuế tài sản với người giàu

Ông Guterres cho biết tài sản của những người giàu nhất thế giới trong năm qua đã tăng đột biến 5.000 tỷ USD và kêu gọi các nước xem xét áp thuế tài sản người giàu được hưởng lợi từ đại dịch.

Tổng Thư ký Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 12/4 thúc giục chính phủ các nước xem xét việc áp đặt thuế tài sản đối với những người giàu, những người được hưởng lợi từ đại dịch COVID-19, trong nỗ lực thu hẹp sự bất bình đẳng.

Ông Guterres cho biết, tài sản của những người giàu nhất thế giới trong năm qua đã tăng đột biến 5.000 tỷ USD. Ông kêu gọi các chính phủ xem xét đánh thuế thuế tài sản đối với những người giàu được hưởng lợi từ đại dịch.

Ông Guterres tái khẳng định, Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới nên gia hạn chương trình hoãn nợ đến năm 2022 để giúp các nước đang phát triển và thu nhập trung bình phục hồi sau đại dịch.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhắc lại lời kêu gọi về việc phân bổ vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả các quốc gia trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu để bảo đảm khả năng tiếp cận vaccine bình đẳng trên toàn thế giới.

Ông Guterres cho rằng các nước cần bơm thêm tiền để tài trợ cho chương trình chia sẻ vaccine COVAX.

Ông Guterres nêu ra một thực trạng rằng cho tới nay, 75% liều vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu thuộc về 10 quốc gia trên thế giới. Ông cũng cho rằng đây là điều 'không thể chấp nhận được,' từ đó nhấn mạnh tới tính cần thiết của việc đưa ra một kế hoạch tiêm chủng trên phạm vi toàn cầu./.

Theo Minh Trang/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tong-thu-ky-lhq-thuc-day-cac-nuoc-ap-thue-tai-san-voi-nguoi-giau/705581.vnp

Tags: COVID-19  |  thuế tài sản  |  Covax  |  người giàu