Trà hoa xuyến chi lạ mà quen!

Hoa xuyến chi sau khi phơi khô còn được dùng như trà làm thanh mát cơ thể.

Hoa xuyến chi mọc dại

Cây xuyến chi là một loại cây mọc dại phổ biến, có sức sống mãnh liệt, chẳng cần chăm bón nhưng vẫn tươi tốt.

Hoa phơi khô

Tuổi thơ trong mỗi chúng ta chắc hẳn đã rất quen thuộc với hoa xuyến chi, loài hoa mang vẻ đẹp hoang dại nhưng cũng đầy quyến rũ. Ngoài ra, cây xuyến chi còn được sử dụng như một loại thảo mộc tự nhiên, có trong các bài thuốc dân gian dùng để chữa bệnh.

Trà hoa thanh mát

Từ xa xưa, người dân ở bản Rùa, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã dùng ngọn hoa xuyến chi để làm thức ăn, trong đó hai món ăn phổ biến đó là ngọn xuyến chi xào tỏi và canh xuyến chi. Hoa xuyến chi sau khi phơi khô còn được dùng như một thức uống làm thanh mát cơ thể. Vì ngọn xuyến chi có vị hăng nên trước khi nấu thì phải luộc qua nước sôi để giảm bớt bị hăng của nó.

Cách làm hai món này cũng rất đơn giản. Để làm món ngọn hoa xuyến chi xào tỏi, đầu tiên là phi tỏi lên cho thơm, sau đó cho ngọn xuyến chi đã luộc qua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa rồi xào cho đến khi chín là được. Ngoài ra, mọi người có thể xào cùng với thịt bò để món ăn thêm phần ngon hơn.

Lá xuyến chi xào tỏi

Đối với món canh xuyến chi thịt băm, đầu tiên là cho thịt băm vào xào qua cho săn lại, sau đó đổ nước vào đun sôi, cho thêm gia vị rồi cho ngọn xuyến chi đã luộc qua vào nấu cùng cho đến khi chín.

Cả hai món ăn này đều có vị bùi, hơi đắng và hăng và sẽ cảm thấy hơi lạ nếu bạn là người lần đầu tiên thử chúng. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn quen món này thì sẽ thấy chúng mang một vị ngon riêng biệt và sẽ muốn ăn trong những lần tiếp theo.

Canh xuyến chi thịt băm

Hoa xuyến chi sau khi phơi khô có thể dùng để pha trà uống, trà hoa xuyến chi có vị thơm và khá dễ uống. Nhà tôi bao giờ cũng có sẵn hoa xuyến chi phơi khô dùng để mời những vị khách từ phương xa.

Cho một chút hoa xuyến chi đã phơi khô vào cốc, sau đó đổ nước sôi vào rồi tráng qua một lượt trà để loại bỏ bớt bụi và phần nhị hoa, rồi đổ nước vào lần hai, chờ khoảng 5 phút cho trà ngấm và sau đó mọi người có thể thưởng thức được thức uống đặc biệt này.

Theo Ma Thị Dung/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/du-lich-xanh/tra-hoa-xuyen-chi-la-ma-quen-20211026082831389.htm

Tags: trà hoa  |  phơi khô  |  đầu tiên  |  thức uống  |  Ngoài ra  |  thịt băm  |  nước sôi  |  phổ biến  |  thịt bò  |  sức sống