Trà tía tô và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp

Trà tía tô là tên gọi chung cho loại nước nấu từ lá tía tô tươi, hãm nước sôi từ lá tía tô khô hoặc bột tía tô để uống giúp thanh nhiệt, giải độc và điều trị bệnh.

Tác dụng của trà tía tô

Theo Đông y, tía tô là thảo dược chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng sức đề kháng, phòng ngừa và điều trị một số chứng bệnh hiệu quả như: hỗ trợ phòng chống hen suyễn, cảm lạnh, nghẹt mũi, cúm, đau thắt lưng, ho, nôn mửa, cải thiện chức năng dạ dày…

Tía tô cũng được cho là hỗ trợ giảm các chứng mẩn ngứa, chảy máu do nôn, tiêu chảy, giảm các triệu chứng Gout… Bên cạnh đó còn hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch, điều trị viêm khớp, dạ dày.

Bên cạnh đó, tía tô có các thành phần kháng khuẩn, chống viêm tốt cho da. Sử dụng trà tía tô thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất tự nhiên hỗ trợ chống viêm, loại bỏ các vi khuẩn trên da. Đặc tính này cũng hỗ trợ giảm sưng tấy, làm lành vết thương do mụn bọc, mụn mủ. Phụ nữ Nhật Bản có thói quen thường xuyên dùng trà tía tô để giúp da trắng sáng, mịn màng hơn. Đó là nhờ thành phần các Vitamin, khoáng chất cung cấp cho da, chất chống oxy hóa bảo vệ da, các chất kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho da,… Việc uống trà tía tô vào đúng thời điểm sẽ giúp đẩy nhanh đốt cháy mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn, do đó kiểm soát cân nặng rất tốt.

Không chỉ giúp đẹp da, uống trà tía tô sẽ bổ sung cho cơ thể hàm lượng canxi, sắt, kẽm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hạn chế hấp thu chất béo, duy trì chỉ số hình thể.

Người ta không chỉ dùng trà tía tô để uống trong, mà còn bôi ngoài da giúp thấm sâu vào lỗ chân lông, loại bỏ bã nhờn, vi khuẩn có hại, cải thiện tình trang da sạm đen, mụn, nám và tàn nhang.

Một số cách chế biến trà tía tô

1. Trà lá tía tô tươi

Bước 1: Chọn lá tía tô sạch, an toàn, không thuốc kích thích, không dư lượng bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bước 2: Rửa sạch 1 nắm, ngâm nước muối loãng, rửa thêm 1 lượt nữa, để nguyên lá hoặc vò nát cho vào ấm hãm với nước sôi. Đợi 3-5 phút rồi thưởng thức.

2. Trà lá tía tô khô

Bước 1: Mua một lần số lượng lớn lá tía tô rồi làm như phần 1.

Bước 2: Mang lá tía tô đi phơi khô 2 nắng, sau đó cất vào túi dùng dần.

Mỗi lần dùng cũng lấy ra 1 nắm nhỏ, cho vào ấm hãm nước sôi, đợi vài phút cho trà dược chất từ lá tan ra nước rồi uống.

3. Trà bột lá tía tô

Cũng làm tuần tự giống 2 phần trên, sau đó mang lá tía tô đã phơi khô còn giòn bỏ vào cối giã thành bột hoặc dùng máy xay cho mịn.

Cho vào hũ thủy tinh hoặc nhựa bảo quản nơi thoáng mát, khi nào cần thì lấy ra dùng. Mỗi lần 2 thìa cà phê, cho vào chén nước sôi khuấy đều, đợi vài phút rồi uống cả nước lẫn bột.

Theo VH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/tra-tia-to-va-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-va-sac-dep-20210607100042882.htm

Tags: lá tía tô  |  tăng sức đề kháng  |  Bảo vệ da  |  tiêu diệt vi khuẩn  |  Hệ tiêu hóa  |  Bảo vệ thực vật