Trạm quản lý bảo vệ rừng làm bằng... gỗ rừng ở Đắk Nông

Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông đang tiến hành xác minh nguồn gốc gỗ sử dụng thi công Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) tại khoảnh 9, tiểu khu 1469 xã Quảng trực, H.Tuy Đức được xây dựng hầu như toàn bằng gỗ rừng.

Công trình quản lý bảo vệ rừng được làm bằng... gỗ rừng (!?)

Thông tin này được ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông trả lời báo chí ngày 20/10, sau khi nắm được thông tin phản ánh trên một số cơ quan báo chí thường trú tại địa phương.

Theo đó, từ chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, Sở NN-PTNT tỉnh đã chỉ đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh vào cuộc xác minh nguồn gốc gỗ, lâm sản sử dụng vào việc thi công Trạm QLBVR tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (Công ty Nam Tây Nguyên).

Theo ông Tuấn Anh, Công ty Nam Tây Nguyên trực thuộc UBND tỉnh, hoạt động theo luật doanh nghiệp và công ty tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của đơn vị. Nếu trong phương án QLBVR bền vững được phê duyệt có hạng mục trên và được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời sử dụng nguồn gỗ hợp pháp thì việc làm khuyến khích.

Công trình xây dựng hơn 2,5 tỷ đồng với nhiều hạng mục

Cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Công ty Nam Tây Nguyên cho biết, sau khi có thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí, công ty đã có văn bản giải trình về việc xây dựng trạm QLBVR trên gửi UBND tỉnh Đắk Nông, Huyện ủy, UBND H.Tuy Đức.

Theo đó, Trạm QLBVR kết hợp dừng nghỉ, được xây dựng trên đất rừng sản xuất thuộc Công ty Nam Tây Nguyên quản lý. Công trình gồm: nhà dài 255,5 m2; nhà bếp: 90 m2; công trình phụ: 22,42m2; cổng, hàng rào: 80m; sân: 390m2. Tổng vốn đầu tư 2,543 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Công trình nhà QLBVR kết hợp làm điểm dừng nghỉ được làm bằng cát, đá, xi măng, sắt, thép, cây lồ ô và gỗ. Đối với gỗ ốp, Công ty sử dụng gỗ ngã đổ do thiên tai năm 2019 đã được UBND tỉnh cho phép.

Công trình đang được thi công

Theo giải thích của đại diện công ty này, nhà QLBVR kết hợp làm điểm dừng nghỉ, Công ty đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt, cho chủ trương thực hiện. Công trình thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng và không thuộc đối tượng phải chuyển đổi đất đai, được công ty thực hiện theo đúng quy định của Luật Đầu tư và phê duyệt theo đúng thẩm quyền. Như vậy, toàn bộ thủ tục pháp lý đầy đủ, đúng quy định của pháp luật.

Công ty là doanh nghiệp nhà nước tự hạch toán, sản xuất kinh doanh, tự trả lương cho người lao động, là doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đúng mục tiêu kinh doanh.

Mong muốn và đích đến trong 10 năm tới tại xã Quảng Trực, H.Tuy Đức; bên cạnh việc quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên sẽ chuyển dịch lao động tại địa phương và phát triển theo hướng Công nghiệp chế biến và du lịch sinh thái, tạo việc làm cho người dân địa phương và đóng góp cho ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, Công ty coi đây là kế sách giữ rừng lâu dài, bền vững nhất.

Công trình sử dụng toàn đồ gỗ có phản cảm hay không là tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người. Còn đối với phía công ty thấy đó là sự hài hòa với thiên nhiên (!?).

Ý kiến của nhiều người là công trình làm bằng gỗ khá phản cảm, 'chỏi' lại chức năng, nhiệm vụ của ngôi nhà

Theo chúng tôi, việc Công ty Nam Tây Nguyên xây dựng công trình có tên gọi và chức năng hoạt động là để làm trạm, nhà hay điểm hoạt động QLBVR, nhưng cho xây dựng hoành tráng, ốp gỗ gần như toàn phần có vẻ như không được phù hợp với một nơi làm việc có nhiệm vụ QLBVR.

Theo Ngọc Hà/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/doi-song/tram-quan-ly-bao-ve-rung-lam-bang-toan-go-rung-o-dak-nong-phan-cam-hay-khong_122012.html

Tags: Trạm quản lý bảo vệ rừng làm bằng toàn... gỗ rừng  |  Công ty Nam Tây Nguyên  |  UBND tỉnh Đắk Nông  |  xã Quảng Trực  |  H.Tuy Đức;  |  Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông  |  Đắk Nông  |  Trạm quản lý bảo