Trắng đêm truy vết ca bệnh nữ công nhân mang thai ở Hải Dương mắc COVID-19

'Chúng tôi hiểu rằng, với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nếu truy vết chậm, hay sơ xuất bỏ qua những trường hợp liên quan thì nguy cơ lây lan ra diện rộng rất cao...', Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ứng Hòe tâm sự.

Cách đây 5 ngày, tại xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang (Hải Dương) xuất hiện ca bệnh sinh năm 199, là nữ công nhân Công ty TNHH HaiVina đang mang thai 3 tháng mắc COVID-19. Đây là trường hợp mắc đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn, có lịch trình di chuyển phức tạp và đi chợ đầu mối khiến người dân không khỏi lo lắng bất an. Tuy nhiên với sự chủ động, quyết tâm của Ban chỉ đạo, đến nay địa phương không có thêm ca bệnh mới.

Ông Phạm Văn Khảnh - Bí thư Huyện ủy Ninh Giang trao Quyết định kết thúc thời gian phong tỏa 6/7 thôn thuộc xã Ứng Hòe

Có mặt tại xã Ứng Hòe vào sáng nay chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự phẩn khởi của cán bộ cùng nhân dân nơi đây khi Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang công bố quyết định gỡ bỏ phong tỏa 6/7 thôn của xã. Hiện tại còn thôn Đồng Vạn - nơi sinh sống của gia đình bệnh nhân vẫn tiếp tục thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quyết định của UBND tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Bùi Khắc Chung – Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe cho biết: 'Đến hôm nay chúng tôi mới yên tâm phần nào, chứ như hôm đầu tiên ai cũng lo lắng vì lần đầu tiên xã có ca bệnh COVID-19. Trong khi bệnh nhân có biến thể virus mới, lây lan nhanh, địa bàn xã rộng, đông dân số do mới sáp nhập với gần 4.000 hộ, trên 13.800 nhân khẩu. Do đó, niềm vui gỡ bỏ phong tỏa hôm nay chính là niềm mong mỏi của tất cả cán bộ, đảng viên và người dân địa phương'.

Thôn Đồng Vạn - nơi gia đình nữ công nhân sinh sống đang được phong tỏa cách ly y tế nghiêm ngặt

Những trường hợp F1 được cách ly tập trung tại trường mầm non địa phương

Theo ông Chung, vào khoảng gần 22h ngày 8/8 khi nhận được thông tin về nữ công dân thôn Đồng Vạn dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang có mặt tại xã họp trong đêm để triển khai công việc và phân công nhiệm vụ cho các bộ phận.

Ngay trong đêm, xã Ứng Hòe cho lập 6 các chốt kiểm soát ra vào các thôn, 25 điểm rào chắn các tuyến đường nhánh, đặt biển cảnh báo, chuẩn bị điểm cách ly tập trung tại trường mầm non với 40 giường cùng vật dụng thiết yếu cũng như lên phương án phong tỏa tạm thời toàn bộ xã…

Cuộc sống người dân xã Ứng Hòe (trừ thôn Đồng Vạn) trở lại bình thường sau khi được gỡ phong tỏa

'Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng gồm: công an xã, y tế, quân sự khẩn trương điều tra, truy vết những trường hợp F1, F2; xác định lịch trình di chuyển của nữ công nhân để có phương án kịp thời và thông tin trên hệ thống đài truyền thanh giúp người dân không hoang mang, lo lắng.

Trong đêm, toàn bộ lực lượng đã thức trắng chạy đua cùng thời gian để làm việc. Sáng hôm sau khi có thông tin chính thức về ca dương tính thì địa phương chúng tôi đã hoàn tất mọi công việc và chiều cùng ngày Chủ tịch UBND huyện ra quyết định phong tỏa toàn bộ xã...', Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe cho biết.

Ông Nguyễn Minh Chuân – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ứng Hòe chia sẻ, từ trước đến nay đây là lần đầu tiên trên địa bàn có bệnh nhân mắc COVID-19. Mặc dù đã chuẩn bị mọi tình huống trước đó nhưng khi nhận được tin về ca nghi mắc, bản thân ông vẫn không khỏi lo lắng. Trong đêm, 13 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của trạm đã được ông huy động cùng với công an, quân sự khẩn trương truy vết liên quan đến nữ công nhân làm tại Công ty TNHH HaiVina.

Cán bộ, giáo viên trường mầm non, tiểu học xã Ứng Hòe đảm nhận nấu cơm cho lực lượng phòng, chống dịch địa phương và các F1 cách ly tập trung với khoảng 200 suất ăn/ngày

'Đêm đó, gần như chúng tôi thức trắng để thực hiện công tác truy vết, với khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn nên ai cũng căng sức ra để làm. Chúng tôi hiểu rằng, với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nếu truy vết chậm, hay sơ suất bỏ qua những trường hợp liên quan thì nguy cơ lây lan ra diện rộng rất cao. Chính vì vậy, lực lượng truy vết vừa phải đảm bảo nhanh, chính xác nhưng không được bỏ sót và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn không để bản thân bị lây nhiễm; trong đêm chúng tôi đã truy vết được 17 F1, 318 F2, gần 600 F3.

Những ngày sau đó, lực lượng chúng tôi hầu như không ai được ngủ nếu mệt thì mọi người tranh thủ chợp mắt, không được về nhà và lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng ứng phó. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã yên tâm phần nào khi toàn bộ người dân trong xã có 2 lần xét nghiệm âm tính và không có ca bệnh mới…', Trạm trưởng Trạm y tế xã Ứng Hòe tâm sự.

Ngành Nông nghiệp huyện Ninh Giang tặng thịt lợn cho 255 hộ dân thôn Đồng Vạn

Tập đoàn Vạn Sơn tặng nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong vùng phong tỏa xã Ứng Hòe

Sau khi trên địa bàn ghi nhận ca nghi mắc COVID-19, ông Nguyễn Xuân Xông (SN 1952), trú tại thôn Quảng Nội được Ban chỉ đạo xã phân công trực chốt tại điểm vào xã Quyết Thắng (cũ). Lúc đầu, ông thấy nhiều công dân trong thôn còn hoang mang, lo lắng nhưng được sự tuyên truyền của Ban chỉ đạo, người dân thôn Quảng Nội đã yên tâm và chấp hành nghiêm quy định khu phong tỏa.

'Chiều qua biết tin được gỡ phong tỏa, bản thân tôi và nhân dân địa phương ai cũng vui mừng, phấn khởi. Từ hôm nay, người dân thôn Quảng Nội cùng 5 thôn khác trở lại cuộc sống sinh hoạt, lao động bình thường. Tuy vậy, mọi người không thể chủ quan, vẫn phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định', ông Xông nói.

Lực lượng chức năng xã Ứng Hòe tháo gỡ các chốt phong tỏa tại 6/7 thôn trong sáng nay 13/8

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Khảnh - Bí thư Huyện ủy Ninh Giang cho biết: 'Tôi ghi nhận sự cố gắng toàn bộ lực lượng tuyến đầu chống dịch của huyện, xã và đánh giá cao tính tự giác người dân xã Ứng Hòe, chính điều này đã ngăn chặn từng bước không để dịch bệnh lan rộng. Bởi lẽ, Ứng Hòe có địa bàn rộng với 3 xã sáp nhập, dân số đông và có chợ đầu mối luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Mặc dù 6/7 thôn được gỡ phong tỏa nhưng chúng ta không được chủ quan, lơ là, luôn phải thận trọng vì nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tôi đề nghị người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế cũng như quy định phòng, chống dịch các cấp đề ra để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, gia đình mình và cộng đồng xã hội'.

Theo Bài & ảnh: Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/trang-dem-truy-vet-ca-benh-nu-cong-nhan-mang-thai-o-hai-duong-mac-covid-19-20210813154330773.htm

Tags: Y tế  |  phong tỏa  |  Nữ công nhân  |  Tỉnh Hải Dương  |  mắc Covid-19  |  TIN COVID-19 HÔM NAY  |  Biến thể virus  |  truy vết trong đêm