Tránh bẫy 'thuộc địa tài chính'

Trong một môi trường kinh tế đầy biến động như hiện tại, việc mở rộng thị trường, mượn nguồn lực bên ngoài 'tự do', cũng sẽ hàm chứa những rủi ro.

Tự do hoá thị trường tài chính là cần thiết cho phát triển, nhưng tự do hoá cùng với pháp luật yếu kém là sự kết hợp thảm hoạ. Ngày nay, một dân tộc dù không còn là thuộc địa về mặt chính trị, nhưng vẫn có thể trở thành thuộc địa về mặt trí tuệ, và tệ hơn, là trở thành thuộc địa về tài chính.

Phát triển thị trường nợ trong nước là một trong những hướng đi quan trọng bên cạnh việc mở rộng và tự do hóa thị trường tài chính

Chính vì vậy, thách thức và cơ hội của Chính phủ là làm sao phát triển được thị trường nợ trong nước, khai thác được nguồn lực trong nước cho đầu tư phát triển sẽ an toàn hơn là dựa vào vốn vay quốc tế.

Chúng ta cần nhớ rằng thể chế yếu kém tất yếu sẽ dẫn đến lệ thuộc tài chính. Các thế lực nước ngoài có thể dùng tiền hối lộ để thao túng quan chức, dùng nợ quốc gia để kiểm soát chính quyền. Một quốc gia lệ thuộc tài chính đương nhiên sẽ bị mất đi chủ quyền kinh tế (rồi đến chính trị); các yếu tố đầu vào sản xuất như năng lượng, nguồn vốn, nguyên vật liệu... sẽ bị khống chế và kiểm soát bởi những chủ nợ nước ngoài. 'Bẫy nợ' kiểu Trung Quốc được dùng để kiểm soát những thuộc địa tài chính nhằm đạt những mục tiêu cuối là biến những quốc gia nợ nần trở thành thuộc địa chính trị. Nhưng ở những nơi thị trường tài chính được tự do hoá cao, nếu không tỉnh táo, thì khi nền kinh tế suy yếu, những doanh nghiệp lớn nội địa sẽ đối diện với nguy cơ bị thâu tóm bởi nước ngoài.

Vẫn khẳng định lại nếu một nền kinh tế chỉ có những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì quốc gia ấy sẽ không bao giờ trở nên hùng cường được.

Theo PHẠM VIỆT ANH - Chuyên gia tư vấn chiến lược tăng trưởng doanh nghiệp/Diễn đàn Doanh nghiệp Link Gốc:           Copy Link
https://enternews.vn/tranh-bay-thuoc-dia-tai-chinh-192871.html

Tags: Thị trường tài chính  |  thuộc địa về tài chính  |  thị trường nợ