Tranh cãi về bản án dành cho tội phạm 'nhí' ở Trung Quốc

Mới 13 tuổi nhưng Yang đã sát hại một bé trai mới 6 tuổi làm dấy lên tranh cãi đối tượng có phải nhận án hình sự hay không.

Việc một thiếu niên 13 tuổi ở Trung Quốc ra tay sát hại một bé trai mới 6 tuổi đang trở thành đề tài tranh luận về bản án dành cho những đối tượng là tội phạm nhí ở quốc gia này.

Vào ngày 4/3, thi thể cậu bé 6 tuổi có tên Chengcheng ở tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc được phát hiện nằm trong một chiếc hộp bằng gỗ để trên nóc nhà của người hàng xóm, sau 15 ngày nạn nhân được báo cáo mất tích. Nạn nhân sinh sống ở huyện Miễn thuộc thành phố Hán Trung của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Nạn nhân là cậu bé Chengcheng 6 tuổi. (Ảnh: Modern Express Post)

Theo tờ Yangtse Evening Post, một học sinh trung học 13 tuổi mang họ Yang được xác định là nghi phạm chính trong vụ án trên.

Sở cảnh sát huyện Miễn hiện chưa cho công bố chi tiết về vụ án và chỉ thông báo sẽ cung cấp thông tin vào thời điểm thích hợp.

Vụ án đang là đề tài tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc về việc nghi phạm 13 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào về hành động phạm tội.

Cũng theo tờ Yangtse Evening Post, vào đêm ngày 17/2, cha của Chengcheng là ông Wang Ping báo cáo với cảnh sát địa phương về việc con trai ông đã mất tích hơn 2 giờ đồng hồ, sau khi gia đình không thể liên lạc với con trai.

Ông Wang sau đó đã cho đăng tin con trai mất tích trên các nền tảng mạng xã hội, cũng như đi phát tờ rơi tìm con trong khu vực.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ các bài viết của ông Wang với hy vọng nhanh chóng tìm thấy cậu bé Chengcheng. Ngay cả trang web của Bộ Công An Trung Quốc cũng cho dăng thông tin tìm kiếm Chengcheng.

Tới 15 ngày sau kể từ khi cậu bé Chengcheng được báo cáo mất tích, cảnh sát địa phương đã phát hiện thi thể cậu bé nằm trong một chiếc hộp gỗ để trên mái nhà của người hàng xóm vào ngày 4/3. Ông Wang Ping và vợ đã tới nhà lạnh để nhận diện con và phát hiện trên thi thể con trai có rất nhiều vết thâm tím.

Vào trưa ngày 12/3, một người phụ nữ xưng là mẹ của bé Chengcheng đã cho đăng bài viết về cái chết của cậu con trai là do một học sinh trung học 13 tuổi gây ra. Theo bài viết, đối tượng gây án đã lên sẵn kế hoạch khi đột nhập vào nhà để tấn công và giấu thi thể nạn nhân suốt 15 ngày.

Nhìn những vết thương trên thi thể nạn nhân có thể thấy kẻ gây án đã sử dụng những biện pháp tra tấn vô cùng tàn bạo. Điều này đã cho thấy phần nào những đau đớn vô cùng mà cậu bé phải trải qua trước khi qua đời, theo Yangtse Evening Post.

Song chia sẻ với Yangtse Evening Post, ông Wang cho hay ông không hiểu bằng cách nào và tại sao con trai ông lại bị giết hại. Cảnh sát địa phương cũng đang điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của cậu bé 6 tuổi.

Tân Hoa Xã từng đưa tin, tại Trung Quốc, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý giết người đã được thay đổi từ 14 tuổi xuống thành 12 tuổi kể từ ngày 1/3 theo Luật Hình sự sửa đổi.

Ông Fu Jian, luật sư tại Công ty Luật Henna Yulong cho rằng nghi phạm 13 tuổi họ Yang có thể tránh được tránh nhiệm hình sự nếu như đối tượng được xác định đã sát hại cậu bé Chengcheng trước ngày 1/3. Nhưng nếu Yang giết nạn nhân sau ngày 1/3, nghi phạm có thể bị khép tội hình sự theo Luật Hình sự sửa đổi.

Cộng đồng mạng Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động dã man của Yang và nhấn mạnh nghi phạm phải bị khởi tố để chịu trách nhiệm hình sự về việc làm tàn nhẫn của bản thân.

'Mới 13 tuổi đã có thể giết một cậu bé 6 tuổi. Tại sao đối tượng lại không phải chịu trách nhiệm hình sự', một cư dân mạng Trung Quốc bình luận.

'Tôi tin rằng cảnh sát và tòa án sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình nạn nhân. Hãy chờ cảnh sát đưa ra những thông tin xác thực đầu tiên về vụ án', một bình luận khác viết. 

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/toi-pham-nhi-13-tuoi-giet-nguoi-da-man-giau-xac-tren-noc-nha-279214.html

Tags: tội phạm  |  giấu xác  |  Trung Quốc