Tranh luận Ukraine sắp trừng phạt kênh phát sóng tiếng Nga

Luật mới yêu cầu các kênh truyền hình ở Ukraine phải chứa 90% nội dung sử dụng tiếng Ukraine.

Mới đây, ông Taras Kremen, quan chức Cơ quan Bảo vệ ngôn ngữ nhà nước Ukraine vừa kêu gọi cơ quan quản lý nước này áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với sáu kênh truyền hình phát sóng phim bằng tiếng Nga do vi phạm các quy định mới của luật ngôn ngữ nhà nước.

Một trong số các kênh truyền hình ở Ukraine bị cấm vì không sử dụng ngôn ngữ Ukraine trong 90% nội dung phát sóng.

Theo ông Kremen, kết quả giám sát đã ghi nhận hành vi vi phạm pháp luật về ngôn ngữ nhà nước khi một số bộ phim được phát sóng bằng tiếng Nga trên các kênh truyền hình của Ukraine gồm Inter, Ukraine, ICTV, Mega, NTN và K1.

Theo luật pháp nước này, tất cả các sự kiện văn hóa chỉ được thể hiện bằng ngôn ngữ nhà nước, trong khi khoảng 90% nội dung của các kênh truyền hình bắt buộc phải được phát sóng bằng tiếng Ukraine.

Ông Kremen đã gửi thư đến Hội đồng Truyền hình và Phát thanh Quốc gia Ukraine yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt theo luật định đối với các kênh truyền hình kể trên. Vị quan chức này đồng thời kêu gọi các kênh truyền hình trong nước tuân thủ các quy định của pháp luật về việc phát sóng phim bằng ngôn ngữ nhà nước.

Các biện pháp trừng phạt có thể được chấp thuận căn cứ vào luật về ngôn ngữ được Quốc hội Ukraine thông qua vào ngày 25/4/2019. Đến ngày 15/5 năm đó, văn kiện đã được cựu Tổng thống Petro Poroshenko ký thành luật.

Vào mùa đông năm 2019, Ủy ban Venice khuyến nghị các nhà chức trách Ukraine nên xem xét lại luật về ngôn ngữ nhà nước để tránh dẫn tới tình trạng phân biệt đối xử. Ukraine cũng được yêu cầu xem xét khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan tới vi phạm các quy tắc của luật ngôn ngữ nhà nước.

Trước đó, phía Ukraine cũng đã cấm các kênh truyền hình bị cáo buộc là có liên quan đến doanh nhân - nhà chính trị đối lập Viktor Medvedchuk. 3 kênh truyền hình 112 Ukraine, NewsOne và ZIK đã bị cấm hoạt động và được Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky giới thiệu: 'Ukraine ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do ngôn luận. Không phải tuyên truyền được tài trợ bởi quốc gia xâm lược, làm suy yếu Ukraine trên con đường hội nhập EU và EuroAtlantic. Đấu tranh giành độc lập là chiến đấu trong cuộc chiến thông tin vì sự thật và các giá trị châu Âu.'

Phía Nga đã lên án châu Âu không bình luận về động thái từ Kiev mà họ cho là 'đi ngược với tự do ngôn luận'. Trong khi đó, các kênh truyền hình trên gọi hành động của Kiev là kiểu 'đàn áp chính trị' vào các phương tiện truyền thông đối lập.

Ông Viktor Medvedchuk thì chỉ trích mạnh mẽ hơn: 'Chỉ với một nét bút, Zelensky đã ném 1.500 nhà báo và nhân viên khác của ba nhà ga xuống đường và tước đi quyền nhận thông tin khách quan của hàng triệu người.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ lên tiếng ủng hộ các nỗ lực của Ukraine 'nhằm chống lại ảnh hưởng xấu của Nga, phù hợp với luật pháp Ukraine, để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tranh-luan-ukraine-sap-trung-phat-kenh-phat-song-tieng-nga-3435927/

Tags: tình hình Ukraine mới nhất  |  Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky  |  Ukraine trừng phạt Nga  |  dân tộc Ukraine