Trao giải cuộc thi 'Viết về cuốn sách yêu thích của em'

Ngày 27/9, tại Hà Nội,  Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi 'Viết về cuốn sách yêu thích của em' lần thứ X - năm 2020 với chủ đề 'Một thập kỷ vì văn hóa đọc cho thiếu nhi'.

Sau hơn 5 tháng phát động, chính thức đăng tải trên báo Phụ nữ Thủ đô từ tháng 4/2020, cuộc thi đã khép lại với nhiều dấu mốc đáng nhớ, đánh dấu chặng đường 10 năm Báo Phụ nữ Thủ đô đồng hành, khơi dậy phong trào văn hóa đọc trong thanh thiếu niên.

Em Hoàng Minh Phúc, Trường THCS Trung Hòa, Hà Nội nhận giải Nhất cuộc thi.

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế xã hội. Để phòng chống, học sinh các cấp trong cả nước đã có thời gian dài phải nghỉ học, không được tới trường để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch. Song điều đó đã không làm ảnh hưởng đến sức lôi cuốn của cuộc thi cũng như tình yêu với văn hoá đọc của các em học sinh.

Kết quả, BTC đã nhận được gần 10 nghìn bài dự thi của các em là học sinh thuộc mọi lứa tuổi, từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ban Giám khảo cuộc thi năm nay gồm: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà văn trẻ Di Li, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TP.Hà Nội và bà Lê Quỳnh Trang - TBT báo Phụ nữ Thủ đô.

Các em đạt giải Chuyên đề.

Sau vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo đã tuyển chọn được 55 bài viết có chất lượng nhất lọt vào Chung khảo cuộc thi.

Tại vòng Chung khảo, đã có 18 bài dự thi xuất sắc nhất được trao với cơ cấu giải thưởng gồm: 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích, 6 giải Chuyên đề và có 4 giải được trao cho các tập thể là các trường có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, trường có số bài dự thi đạt chất lượng cao nhất, trường có phong trào dự thi sôi nổi nhất và trường có số thí sinh dự thi nhỏ tuổi nhất.

Giải Nhất thuộc về em Hoàng Minh Phúc (lớp 8A3, Trường THCS Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với bài viết về cuốn Dòng sông thơ ấu (Nguyễn Quang Sáng).

Giải Nhì thuộc về em Đào Minh Châu (lớp 11D4, Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với bài cảm nhận về tác phẩm Mùa đi trên những mái rêu (Nguyễn Thị Anh Đào) và em Nguyễn Linh Nhi (lớp 12A7, Trường THPT Yên Dũng 1, Yên Dũng, Bắc Giang) với bài viết về tác phẩm Nếu chỉ còn một ngày để sống (Nicola Yoon).

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam - Giám khảo Cuộc thi lần thứ X, cho biết: 'Tôi vô cùng ngạc nhiên và xúc động. Trong những cuốn sách đó, có những cuốn tôi đã đọc. Nhưng khi đọc bài viết của các bạn, tôi lại muốn ngồi xuống và đọc lại. Bởi các bạn đã làm cho cuốn sách ấy trở nên quyến rũ lạ thường.

Đấy là tình yêu của các bạn đối với những câu chuyện, những nhân vật trong cuốn sách, đấy là khả năng của các bạn nhìn thấy thông điệp lớn lao mà mỗi cuốn sách mang lại và đấy là cảm xúc trong sáng và mãnh liệt của các bạn khi đọc những cuốn sách đó. Tôi thực sự muốn nói lời cảm ơn tới các bạn'.

Theo Tình Lê/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/trao-giai-cuoc-thi-viet-ve-cuon-sach-yeu-thich-cua-em-676870.html

Tags: cuộc thi  |  cuốn sách  |  Nhà Văn  |  chất lượng  |  cả nước  |  phòng chống  |  chung khảo  |  Trung học