Giáng sinh 2020

Triều Tiên: 'Mỹ có toàn quyền lựa chọn quà Giáng sinh'

Ngày 3-12, Triều Tiên một lần nữa nhắc lại thời hạn đàm phán Mỹ-Triều đang tới gần và cho biết chính chính quyền Washington mới là người có toàn quyền lựa chọn "món quà Giáng sinh" của Bình Nhưỡng sẽ là gì.

Triều Tiên một lần nữa nhắc lại thời hạn dành cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để đạt đến một kết quả chấp nhận được trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước, hãng AP đưa tin.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã tuyên bố, chính Mỹ là người có toàn bộ quyền lựa chọn việc "món quà Giáng sinh" nhận được từ Triều Tiên là gì. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại buổi thử hệ thống tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 29-11. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trong một tuyên bố được đưa ra ngày 3-12, Bình Nhưỡng đã tiếp tục nhắc lại thời hạn đàm phán Mỹ-Triều là cuối năm nay đang tới gần, trong khi hai bên chưa có được tiến triển cụ thể nào.

Trước đó, các quan chức Bình Nhưỡng nhiều lần đổ lỗi cho Washington về tình trạng bế tắc trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán đã bị tạm ngưng từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa nguyên thủ hai nước diễn ra ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay, sau khi hai bên không giải quyết được bất đồng trong cách thức tiến hành phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên cũng đã diễn ra ở Thụy Điển vào tháng 10 nhưng không thành công. Triều Tiên tuyên bố đàm phán thất bại là do Mỹ vẫn giữ "lập trường và thái độ cũ".

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách quan hệ Triều - Mỹ, ông Ri Thae Song, đã cho rằng Washington đã nhắc lại những yêu cầu cũ để "câu giờ" mà không đưa ra bất kỳ giải pháp thực sự nào.

Truyền thông địa phương cho biết ông Ri cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của Bình Nhưỡng, rằng họ không có ý định tiếp tục các chính sách ngoại giao hạt nhân, trừ khi điều đó mang lại kết quả đáng kể.

"Về cơ bản, các cuộc đàm phán do Mỹ đề xuất không có ý nghĩa gì, ngoại trừ việc nó là một mánh khóe ngu ngốc để ràng buộc Triều Tiên phải đối thoại và Mỹ dùng nó để làm lợi cho tình hình chính trị và cuộc bầu cử ở Mỹ", ông Ri nói.

"Những điều còn lại phải làm bây giờ là quyết định của Mỹ và việc món quà Giáng sinh sẽ được chọn là gì hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Mỹ", ông nói tiếp.

Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẽ tìm kiếm "một hướng đi mới" nếu Mỹ tiếp tục chính sách cấm vận và gây áp lực.

Trong vài tháng gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa nhiên liệu rắn. Các chuyên gia cho rằng những vũ khí này có thể nâng cao năng lực tấn công của Bình Nhưỡng nhắm vào Hàn Quốc và Nhật Bản.

Triều Tiên cũng đe dọa sẽ dỡ bỏ lệnh cấm thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân mà Bình Nhưỡng tự đặt ra cho mình, cũng như nối lại việc phóng tên lửa hướng về phía Nhật Bản.

Trước đó, vào tháng 7-2017, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của mình và gọi đó là một "gói quà tặng" nhân dịp Quốc khánh nước Mỹ.

Theo VĂN KIẾM/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/su-kien/trieu-tien-my-co-toan-quyen-lua-chon-qua-giang-sinh-874847.html

Tags: Triều Tiên  |  Giáng Sinh  |  Đàm phán  |  Bình Nhưỡng  |  hạt nhân  |  tên lửa  |  nhắc lại  |  thời hạn