Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Baoquocte.vn. Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam

Trong số những hình ảnh về cuộc diễu binh lớn vừa rồi của Triều Tiên, hình ảnh về loại tên lửa lớn đặt trên xe tự hành 11 trục bánh được thế giới bên ngoài đặc biệt để ý đến bởi đấy được coi là hình ảnh loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên. Những nước thuộc diện bị coi là đối thủ của Triều Tiên, trước hết là Mỹ và Nhật Bản, nếu không bị giật mình thì cũng không thể không hết sức lưu tâm.

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên tại cuộc diễu hành. (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh diễu hành thì đúng như vậy. Nhưng Triều Tiên thật sự có chủng loại vũ khí này hay không thì lại là chuyện khác. Không phải ai ai cũng tin là Triều Tiên có nó nhưng cũng không phải không có ai trên thế giới tin là Triều Tiên đã có nó.

Chính sự mập mờ giữa thật và giả, giữa có và không có ấy là nhân tố đóng vai trò đặc biệt trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và các đối tác bên ngoài. Hiệu ứng răn đe từ có nó và từ sự mập mờ giữa có với không có nó trên thực tế đâu có khác nhau gì nhiều. Cho nên đáng được chú ý hơn cả vẫn là thông điệp phát đi từ hình ảnh ấy.

Hình ảnh được công khai vào thời điểm ở Nhật Bản vừa có sự thay đổi Thủ tướng và chính phủ chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên đã làm chuyển biến rất cơ bản mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, đang nỗ lực để được tái đắc cử.

Trung Quốc phải dồn trí lực cho cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và ứng phó những điều chỉnh chính sách rất cơ bản của ông Trump đối với Trung Quốc.

Trong bối cảnh tình hình chung như thế, hình ảnh ẩn hiện thông điệp là Triều Tiên kiên định quan điểm đường lối về đối ngoại và an ninh cũng như nhắc nhở người cũ hay mới ở những nơi kia cần phải lưu ý thỏa đáng đến điều ấy trong thời gian tới.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trieu-tien-voi-ten-lua-xuyen-luc-dia-moi-thong-diep-tu-hinh-anh-126270.html

Tags: Triều Tiên  |  hình ảnh  |  tên lửa  |  thông điệp  |  đạn đạo  |  lục địa  |  bên ngoài  |  diễu hành