Triều Tiên phóng tên lửa

Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đất đối đất

Triều Tiên đã tiến hành bắn thử một hệ thống tên lửa hành trình tầm xa và một vụ thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất trong tuần này.

Tường thuật vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/1. (Ảnh: AP)

Đây là thông tin do hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra vào ngày 28/1.

KCNA nêu rõ, các vụ phóng thử tên lửa trên do Học viện Khoa học quốc phòng của Triều Tiên tiến hành. Các vụ thử nhằm 'hiện đại hóa hệ thống tên lửa hành trình tầm xa cũng như để xác nhận hỏa lực của đầu đạn thông thường sử dụng cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, được tiến hành lần lượt vào ngày 25 và 27/1'.

Theo KCNA, trong vụ thử nhằm hiện đại hóa tên lửa hành trình tầm xa, hai tên lửa đã bay qua vùng biển miền Đông Triều Tiên và nhằm trúng mục tiêu là hòn đảo cách đó 1.800 km. Trong vụ thử xác nhận hỏa lực của đầu đạn thông thường sử dụng cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, hai tên lửa cũng nhằm trúng hòn đảo mục tiêu.

Đây là vụ phóng thứ sáu trong tháng 1 này của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

KCNA cho biết, Học viện Khoa học quốc phòng khẳng định 'sẽ tiếp tục phát triển các đầu đạn có uy lực lớn có khả năng thực hiện chức năng và nhiệm vụ chiến đấu'.

Trước đó, vào ngày 27/1, quân đội Hàn Quốc thông tin,Triều Tiên đã phóng vật thể dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông nước này, đánh dấu vụ phóng thứ sáu của Triều Tiên trong tháng 1 này. Vụ phóng mới nhất này diễn ra chỉ hai ngày sau vụ phóng hai vật thể dường như là tên lửa hành trình.

Liên Hợp Quốc cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về các vụ phóng trên, đồng thời kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán ngoại giao nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York nêu rõ, hàng loạt vụ phóng như vậy khiến Liên Hợp Quốc quan ngại sâu sắc. Liên Hợp Quốc đề nghị, tất cả các bên liên quan nối lại đàm phán để có được kết quả cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Ban Thời sự/TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trieu-tien-xac-nhan-ban-thu-ten-lua-hanh-trinh-tam-xa-va-ten-lua-dat-doi-dat-20220128114401735.htm

Tags: tên lửa hành trình tầm xa  |  hiện đại hóa tên lửa  |  vụ phóng vật thể  |