NSND Hoàng Dũng qua đời

Trò chuyện đầu năm với 'chàng nghệ sĩ mộng mơ' Hoàng Dũng: Đi hát 5 năm tôi vẫn ở nhà thuê đi xe máy, vì đa cảm nên yêu ai là cuồng nhiệt lắm

'Tôi thích những người có giọng nói hay', Hoàng Dũng tâm sự.

Gặp gỡ Hoàng Dũng trong một buổi chiều Đông tại Hà Nội, chàng trai 25 tuổi xuất hiện trong chiếc áo dạ kẻ, ngại ngần chào chúng tôi khi vừa gặp mặt.

Sau vài câu chuyện, thay vì một Hoàng Dũng có đôi chút e dè của phút ban đầu thì khi được nói về âm nhạc, chàng trai ấy như một con người hoàn toàn khác. Hoàng Dũng say sưa kể cho chúng tôi nghe về album 25 vừa mới ra đời, về những cảm xúc đầu tiên khi viết nhạc, về những hồ hởi khi nhìn thấy đứa con tinh thần của mình, về những thanh âm đơn giản chạm vào trái tim, về cả những khó khăn trong những ngày đầu tiên lên kế hoạch.

Khi ấy, Dũng còn tần ngần nói về kế hoạch tổ chức concert đầu tiên trong cuộc đời mình.

Và rồi, Dũng đã làm được, làm tốt hơn cả những gì người ta trông đợi. Trò chuyện và sau đó nhìn thấy Hoàng Dũng trên sâu khấu, chúng tôi tin rằng Dũng đang đi đúng con đường mà mình chọn, đối xử với âm nhạc bằng tất cả tình yêu một cách chân thành.

Chắc chắn rằng, nơi Hoàng Dũng thuộc về là sân khấu lấp lánh ánh đèn kia, nơi anh dùng giọng hát để kể về cuộc đời và tình yêu.

25 tuổi bình tĩnh hơn sau nhiều lần 'trầy da tróc vẩy'

Nhắc tới Hoàng Dũng của năm 2020 chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua album 25. Đây có phải là dấu mốc cho sự trưởng thành của Hoàng Dũng?

Tôi chuẩn bị album 25 trong khoảng 2 năm nhưng thực ra là tính từ lúc viết bài hát thôi, chứ nếu gấp rút và chỉn chu tất cả thì trong khoảng 10 tháng. Những bài hát trong album này với tinh thần chung là những câu chuyện, góc nhìn của tôi bao gồm cả những cuộc nói chuyện của tôi với những người bạn cùng lứa tuổi.

Sau khi hát tôi mới nhận ra một điều rằng ở độ tuổi 25 mọi người đều có một góc nhìn khác so với những năm trước đó. Tôi có cảm giác như ở độ tuổi ấy giống như một cái mốc đánh dấu sự chuyển mình của người trẻ.

Có một số nghệ sĩ có nói rằng tuổi 25 là tuổi kết thúc của một sự ngây thơ và mở đầu của sự trưởng thành. Có những người nói rằng tuổi 25 là tuổi nhận ra rằng giấc mơ mình đã chết, cũng có người nói rằng tuổi 25 là tuổi bắt đầu cho một quá trình mới, sự trưởng thành mới. Đó chính xác là những gì mà mình vừa mới viết trong tuổi 25 này, đó là những gì mà mình chiêm nghiệm và bắt đầu những ước mơ mà mình muốn trong tương lai.

Vậy Hoàng Dũng ở tuổi 20 khi bắt đầu đi thi âm nhạc cho tới Hoàng Dũng của tuổi 25 có nhiều điều khác nhau không?

Tôi nghĩ điều khác nhau đó chính là ở tư duy và góc nhìn. Âm nhạc của tôi có 2 yếu tố: Kỹ thuật, hai là thẩm mỹ. Và có lẽ điều thay đổi với Hoàng Dũng ở tuổi 25 và 20 đó chính là thẩm mỹ trong âm nhạc. Về kỹ thuật trong sáng tác, nó có sự tiến bộ nhưng vẫn dựa trên kiến thức mà tôi có, chứ không phải ngoặt sang cái mới, mà chỉ là phát triển lên từ cái mà tôi có. Còn thẩm mỹ, tôi nghĩ là góc nhìn của mình đã thay đổi. Thời điểm 20 tuổi, tôi tràn ngập niềm vui, nhiều năng lượng và khiến bản thân lúc nào cũng nhiều hoài bão, nhiều ước mơ.

Khi ở tuổi đó, tôi muốn chinh phục mọi thứ bằng bất cứ giá nào. ở tuổi 25, sau một khoảng thời gian trầy da tróc vảy, nhận ra những điều mà người trước từng dặn dò mà ở thời điểm đó mình coi nhẹ lại là điều vô cùng đúng đắn.

Mình phải nhận biết được vị trí và giới hạn của mình. Mình phải nhận ra bản thân mình đang ở đâu. Tuổi 25 này tôi bình tĩnh hơn, xây dựng ước mơ một cách bền vững và thực tế hơn. Ngày xưa, nếu có ý tưởng nào đó hay ho về âm nhạc thì tôi sẽ bắt tay vào làm luôn vì tôi sợ mất nhiệt. Còn bây giờ tôi không như vậy, tôi sẽ làm một cách trọn vẹn, kỹ càng và đàng hoàng hơn. Tôi nghĩ là đó là sự tôn trọng khán giả và tôn trọng chính con đường của mình đã chọn.

Nhiều ca sĩ trẻ chọn cho mình con đường Nam tiến để tìm kiếm cơ hội, Hoàng Dũng đã từng nghĩ tới chưa?

Có chứ, mình từng nhiều lần nghĩ tới, nhưng có lẽ duyên chưa tới. Lý do lớn nhất chắc là do mình luôn cảm thấy gắn bó với Hà Nội. Mặc dù không phải người Hà Nội nhưng tôi luôn cảm thấy mọi thứ ở nơi đây thân thuộc với mình. Tất nhiên, Sài Gòn không phải là mảnh đất xa lạ bởi hiện tại tôi vẫn bay đi bay về nhưng có cái gì đó mà tôi chưa hòa nhập với nó hoặc có thể là chưa dám hòa nhập. Nên tôi vẫn cứ để chuyện đó ở dạng ý nghĩ vì cảm thấy hiện tại chưa đủ lý do.

Hoàng Dũng tự nhận mình là 1 người khó tính. Liệu bạn có nghĩ sự khó tính này khiến bạn khó khăn hơn trong sự nghiệp?

Thực ra tôi không nghĩ điều này sẽ cản trở mình. Nhưng đúng là không nên khó tính quá. Đó cũng chính là lý do tôi luôn có ê kíp của mình bên cạnh bởi nếu hoạt động 1 mình thì khó mà biết có phải đang quá nghiêm khắc không. Tôi tin mình là một người có quan điểm. Tôi đã làm theo quan điểm đấy trong một khoảng thời gian và vẫn tin là mình đúng. Thực ra, đến giờ tôi nghĩ mình đã dễ tính hơn nhiều, mọi thứ cũng nghĩ thoáng hơn, có nhiều điều cũng mất thời gian để thuyết phục bản thân. Đôi khi thuyết phục bản thân mình còn khó hơn thuyết phục bản thân người khác.

Nhiều ca sĩ đánh giá sự thành công của mình qua lượt view, top trending, số lượng bán album hay cát sê. Còn Hoàng Dũng, bạn đánh giá sự yêu thích của khán giả với mình thông qua điều gì?

Có lẽ là lượt bình luận. Tất cả các bình luận trên youtube tôi đều đọc hết. Tôi nghĩ là những cái đó nó giúp ích cho mình nhiều, một phần là người ta khen mình thì mình biết sản phẩm của mình có giá trị, những cái góp ý thì mình sẽ biết có chỗ chưa được. Thậm chí có những bình luận đả kích, trêu chọc, rồi là anti, công kích thì tôi cũng đọc. Tôi nghĩ đó là cách tự rèn cho bản thân cách đối mặt với tất cả mọi thứ. Tôi thấy cảm giác đó cũng khá là hay.

Bạn có bị ảnh hưởng trước những bình luận tiêu cực không?

Thực ra là có, nếu nói không quan tâm thì không phải. Tôi nghĩ là mình may mắn khi chương trình đầu tiên mình tham gia là The Voice đã làm cuộc sống của tôi thay đổi 1800 luôn. Sau 1 đêm có đến hàng nghìn người bình luận tương tác về mình rồi.

Ngay lúc đó, tôi đã đọc bình luận và rất buồn. Khi ấy tôi nghĩ, mình đã làm gì để khiến người ta nói như vậy. Tôi không thể xóa những bình luận đó nên tôi kệ thôi. Cho đến bây giờ tôi đọc những bình luận của mọi người trên mạng để biết điều gì cần quan tâm và điều gì bỏ qua. Nếu những bình luận của bạn bè, người quen thì làm tôi suy nghĩ rất nhiều.

Có một thời gian, tôi nhận khá nhiều bình luận không tốt, chủ yếu về ngoại hình, kiểu như 'Hát thì hay rồi, đừng nhảy sập sân khấu'. Trước đây thì tôi quan tâm lắm, giờ thì đỡ hơn, nhất là sau khi giảm cân. Rồi khi giảm cân được rồi, mọi người lại bảo hốc hác quá và đặt nghi vấn về cuộc sống của tôi không lành mạnh, những điều đó là tôi rất buồn.

Bạn vượt qua điều đó như thế nào?

Tôi tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực từ người thân, những người bạn bè xung quanh. Họ nói rằng thôi đừng đọc những bình luận ấy vì những người ấy họ không biết gì về tôi.

Mọi người hay gọi Hoàng Dũng là 'Hoàng tử hát tình ca', Dũng có thích biệt danh này không?

Tôi lúc nào cũng nói với mọi người, tôi không muốn làm hoàng tử đâu, chỉ làm ca sĩ thôi. Khán giả gọi vậy là trêu mình thôi, họ yêu quý nên mới nói Tôi nghĩ là mình sẽ không áp lực bởi cái danh xưng đó nên mình không phải đi theo cái mác ấy.

Có cảm giác như những bài hát của Hoàng Dũng, cho dù là chuyện tình buồn cũng không hề tiêu cực. Đó có phải là điều bạn hướng đến trong âm nhạc không?

Tôi muốn là mọi người khi nghe sản phẩm của mình sẽ cảm nhận được những điều tích cực. Đó là mong muốn lớn nhất của tôi bởi vì mình không nên làm buồn đi một chuyện buồn, nếu đã vui thì hãy làm cho niềm vui đó trở nên đặc biệt và nhiều năng lượng hơn. Đó là điều mà trong bất cứ sản phẩm nào tôi cũng muốn đưa vào. Kể cả những lúc tôi buồn, tôi cũng không muốn truyền cho mọi người cái năng lực tiêu cực đó.

Khi buồn, tôi cứ ngồi đần ra thôi. Ngày xưa cũng hay ăn nhưng bây giờ lại không tha thiết lắm việc ăn đó. Tôi chỉ muốn đần độn như thế cho đến lúc có thể gạt nỗi buồn sang thì sẽ bắt tay làm điều mình muốn.

'Đã yêu ai thì yêu cuồng nhiệt lắm'

5 năm, khoảng thời gian không dài cũng chẳng ngắn với một người ca sĩ. Bạn đã bao giờ muốn từ bỏ?

Cũng chán nhiều lắm nhưng đến mức từ bỏ thì chưa, có thể là tổn thương. Kể cả trong lúc chán nhất thì công việc nó vẫn nuôi được tôi. Tôi đi hát, làm nhạc, làm vài show để lo cho cuộc sống. Tôi chỉ chán nhất là khi gạt bỏ hết các kế hoạch, mong muốn, ý định và không muốn làm gì cả. Lúc bản thân mình không nhận được thứ mà mình mong muốn, chẳng hạn như vậy.

Bước ra từ The Voice 2015 giống như Đức Phúc, và giờ Đức Phúc đang có một vị trí mà nhiều người mong muốn. Vậy nếu có ai đó so sánh bạn với Đức Phúc thì có chạnh lòng không?

Tôi không quan tâm. Đức Phúc có việc của bạn ấy, tôi có việc của tôi. Bạn ấy có thể làm được những việc mà tôi không làm được. Và tôi sẽ làm được những thứ mà bạn ấy không thể làm được.

Bọn mình đi theo con đường khác nhau. Tôi thấy vui vì bạn bè của mình đều rất xịn và điều đó chỉ làm cho tôi tin là tôi cũng có thể làm được. Mỗi người có một con đường và chân lí riêng. Cũng như bản thân tôi, nhiều người cũng bảo tôi bây giờ xịn rồi, rồi chỉ ước được một phần của Hoàng Dũng. Nhưng tôi không nghĩ như vậy, Hoàng Dũng có vấn đề của Hoàng Dũng, Đức Phúc có vấn đề của Đức Phúc. Ai cũng có vấn đề của riêng mình.

Vậy còn những câu nói như 'Hoàng Dũng là Hà Anh Tuấn thứ hai'?

Có nhiều người bảo tôi là 'Hà Anh Tuấn thứ hai'. Tôi nghĩ là họ có lý do để nói vậy. Họ muốn định nghĩa tôi khi họ chưa tìm đủ lý do để định nghĩa con đường của tôi một cách độc lập và vì thế họ muốn định nghĩa con đường của tôi theo cái mà họ đã nhìn thấy. Tôi cũng không biết sau này tôi sẽ đi con đường nào. Có thể là 'sang, xịn, mịn' như của anh Hà Anh Tuấn hoặc cầm guitar chơi nhạc rock. Tất cả các kế hoạch của tôi chỉ có trong 2 năm thôi chứ sang năm thứ 3 là tôi chịu luôn ấy.

Cách đây vài năm, người ta vẫn thấy Hoàng Dũng ở nhà thuê, đi xe máy. Sau 5 năm, kinh tế có còn là áp lực của bạn?

Tôi vẫn đi xe máy và ở nhà thuê thôi nhưng tôi đã ổn hơn nhiều. Có nhiều cái thuận lợi, ngày xưa kinh tế thì nó là kinh phí nhưng bây giờ có nhiều cái mình làm không mất tiền. Có những cộng sự, bạn bè thời điểm này nhìn thấy tôi làm thì họ giúp đỡ, tôi nghĩ là họ cũng cảm nhận được những giá trị mà tôi muốn đem đến cho khán giả. Tôi thấy tốt hơn nhiều vì mình không còn đơn độc.

Trong âm nhạc của Hoàng Dũng, tình yêu khá lạc quan. Còn trong tình yêu, Hoàng Dũng là người như thế nào?

Tôi thấy mình đa cảm, đã yêu ai thì yêu cuồng nhiệt lắm. Nếu tính những mối tình nghiêm túc thì tôi đã từng hẹn hò 3 người. Thích thì nhiều, tôi nhìn thấy một người đúng gu của mình thì đã thích rồi.

Hoàng Dũng có hình mẫu lý tưởng không?

Cũng không có. Ngày xưa tôi cũng đặt ra một số hình mẫu nhưng rồi thấy sai hết. Thường người mà tôi thích sẽ không giống hình mẫu mà tôi đặt ra. Tôi nghĩ hình mẫu không quan trọng, quan trọng là mình thích người ta là được.

Bạn hay bị thu hút ở điều gì của đối phương?

Trước hết là người khác giới, vì tôi 'thẳng' mà. Còn nữa là giọng nói, tôi thích người có giọng nói hay. Ngoại hình là cái đầu tiên rồi, nhưng tôi không bao giờ đánh giá ngoại hình. Còn giọng nói, khi tôi nghe họ nói thì tôi sẽ biết mình có điểm chung với họ hay không. Có lẽ vì là ca sĩ nên tôi thường bị thu hút bởi âm thanh.

Hoàng Dũng đang có một tình yêu khá ngọt ngào. Bạn có nghĩ điều này sẽ ảnh hưởng tới âm nhạc của mình không?

Chẳng ảnh hưởng gì, tôi nghĩ là tôi phân biệt được. Nhưng ít nhất là lúc mà tôi có người yêu thì chắc chắn sẽ không viết được nhạc buồn.

Theo PA DUN - Ảnh: MAI NÂU/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tro-chuyen-dau-nam-voi-chang-nghe-si-mong-mo-hoang-dung-di-hat-5-nam-toi-van-o-nha-thue-di-xe-may-vi-da-cam-nen-yeu-ai-la-cuong-nhiet-lam-222021212221857531.htm

Tags: Hoàng Dũng  |  Đức Phúc  |  Hà Nội  |  Hà Anh Tuấn  |  Vậy Hoàng Dũng  |  Tuổi 25  |  Sài Gòn  |  Còn Hoàng Dũng  |  The Voice  |  Sau 1