Trồng cây thuốc phiện để làm rau ăn và nuôi lợn liệu có phạm luật?

Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã thu giữ gần 300 cây anh túc được trồng trái phép tại vườn của các hộ gia đình trên địa bàn. Bước đầu, một số hộ khai trồng để làm rau ăn và nuôi lợn. Nếu lời khai này là đúng sự thực, liệu các hộ dân này có vi phạm pháp luật?

Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phối hợp với công an xã trên địa bàn huyện đã phát hiện, xử lý 8 trường hợp trồng cây anh túc (còn gọi là cây thuốc phiện) tại nhà riêng, thu giữ 299 cây anh túc. Theo đó, qua trinh sát trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng phát hiện 3 hộ gia đình trồng trái phép 101 cây thuốc phiện trong vườn. Trong đó, bà T (56 tuổi, ở xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn) khai trồng 24 cây anh túc để làm rau cho lợn ăn.

Tiếp tục kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 4 trường hợp ở địa bàn huyện Lục Ngạn trồng tổng cộng 178 cây thuốc phiện. Trong đó, nhà bà P.T.M. (54 tuổi, ở thị trấn Chũ) trồng nhiều nhất với 60 cây anh túc. Bà khai trồng để làm rau ăn.

Đến ngày 26/2, Công an xã Tân Lập thu giữ 25 cây anh túc đang trong thời kỳ sinh trưởng trong vườn nhà bà T.T.C. (46 tuổi). Các trường hợp này khai nhận, do thiếu hiểu biết nên đã trồng để làm rau ăn hoặc cho lợn chứ không có mục đích khác.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), vụ việc trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thậm chí có thể là tội phạm nếu người trồng cây này đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc số lượng cây anh túc được trồng từ 500 cây trở lên.

'Cây anh túc, hay còn gọi là cây thuốc phiện là loại cây mà pháp luật cấm gieo trồng, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng vì nhựa của cây này là chất ma túy bị cấm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là khi cây đã trổ bông, có quả thì lượng nhựa thu được từ cây này rất nhiều, có chứa hàm lượng ma túy rất cao. Người sử dụng có thể gây nghiện, gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Do vậy, người nào biết rõ đây là cây anh túc nhưng vẫn cố tình sử dụng trồng trọt từ 500 cây trở lên hoặc dưới 500 cây nhưng đã bị xử phạt hành chính mà cố tình vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự', luật sư Cường chia sẻ.

Cơ quan chức năng nhổ bỏ các cây anh túc. Ảnh: Công an Bắc Giang.

Cũng theo luật sư Cường, sự thực là không phải người dân nào cũng biết đây là cây anh túc (bởi loại cây này không phổ biến, nếu không tìm hiểu qua sách báo) nhưng đối với những vùng có người nghiện ma túy, có người từng trồng loại cây này mà khi phát hiện lại khai là 'không biết loại cây gì, trồng cho lợn' hoặc trồng để ăn thì rất khó có thể tin được. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì hành vi vi phạm pháp luật phải là hành vi có lỗi thì mới bị xử lý. Lỗi ở đây là thể hiện thái độ, mức độ nhận thức, khả năng nhận thức về hành vi của mình. Nếu nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng cố ý thực hiện hành vi là lỗi cố ý. Trường hợp không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm nhưng trong những tình huống pháp luật bắt buộc phải nhận thức được điều đó (một người bình thường, trong hoàn cảnh đó thì hoàn toàn có thể nhận thức được điều đó) thì đó là lỗi vô ý. Trong trường hợp này cơ quan chức năng sẽ thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh mức độ nguy hiểm của hành vi trồng loại cây anh túc này và yếu tố lỗi của những người đã trồng loại cây này.

Có thể chứng minh bằng mức độ nhận thức, thông tin của người trồng cây và những người khác có liên quan, chứng minh về việc khu vực, địa phương đó từng đã có người trồng cây và đã bị xử lý. Về mặt lý luận thì nghĩa vụ chứng minh tội phạm trách nhiệm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng. Nếu cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được những người này biết đó là cây anh túc nhưng vẫn cố tình trồng và số lượng đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã từng bị xử phạt hành chính vẫn còn vi phạm thì sẽ xử lý hình sự đối với những người này.

'Trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy những người này biết rõ đây là cây anh túc, cây thuốc phiện nhưng vẫn cố tình trồng, chưa bị giáo dục, chưa bị xử phạt hành chính và số lượng cây chưa đến 500 cây thì sẽ bị phạt hành chính. Nếu khó khăn thì sẽ được hỗ trợ ổn định đời sống. Lần sau còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự.

Còn đối với trường hợp nào mà đã bị xử phạt hành chính, hoặc đã được giáo dục, tạo việc làm để ổn định đời sống nhưng vẫn còn vi phạm thì lần này dù làm dưới 500 cây thì cũng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 247 (BLHS 2015). Mức phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 07 năm tù nếu số lượng từ 3000 cây trở lên', luật sư Cường phân tích.

Điều 247. Tội trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/trong-cay-thuoc-phien-de-lam-rau-an-va-nuoi-lon-lieu-co-pham-luat-2021022820463691.htm

Tags: cây thuốc phiện  |  Công an Bắc Giang  |  huyện Lục Ngạn  |  cây anh túc  |  trồng cây anh túc làm rau  |  trồng cây thuốc phiện cho lợn ăn