Sư trụ trì chùa Hưng Khánh

Trụ trì chùa Hưng Khánh cầm nhang đuổi bé gái, 'nhiều năm nay không thể uốn nắn'

Thượng tọa Thích Nguyên Bình là nghiệp sư của sư thầy chùa Hưng Khánh (Hải Phòng) thừa nhận đã không thể uốn nắn được học trò.

Liên quan đến sự việc Đại đức Thích Bản Phúc, sư quản lý ở chùa Hưng Khánh, phường Đằng Lâm, TP Hải Phòng cầm nắm nhang đang cháy xua đuổi nữ phật tử và 1 cháu bé 14 tháng tuổi vào sáng 13/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng đã tính đến chuyện kỷ luật cao nhất.

Nếu không sám hối, sau 3 tháng sẽ yêu cầu hoàn tục

Chiều 17/3, tại chùa Hưng Khánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp với chính quyền địa phương và sư Phúc về sự việc trên.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Bản Phúc thừa nhận một phần việc đã làm là chưa hợp lý với mẹ con chị Đỗ Thị Thu Yến, trú tại Đông Khê, quận Ngô Quyền.

Tuy nhiên, vị sư này khẳng định mình làm vậy là để bảo vệ sự tôn nghiêm của chùa.

'Mẹ con cô Yến chụp ảnh, tôi cũng nhắc cô Yến chụp 1 kiểu ảnh xong đi ra ngoài, nhưng cô Yến vẫn cứ cố tình chụp. Tôi nhổ nhang, cầm tay người này yêu cầu ra ngoài, không may quyệt vào tay cô Yến', Đại đức Thích Bản Phúc phân trần.

Trụ trì chùa ở Hải Phòng xua đuổi bé 4 tuổi bằng nắm nhang đang cháy

Đại diên Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng nhấn mạnh: Căn cứ theo chỉ đạo của Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hải Phòng, trước mắt giao Đại đức Thích Bản Phúc về cho Thượng tọa Thích Nguyên Bình là nghiệp sư của Đại đức để giáo dưỡng trong 3 tháng.

Nếu như thay đổi, sửa chữa tâm tính, Thượng tọa Thích Nguyên Bình ý kiến với Giáo hội để sắp xếp công việc với sư Phúc.

'Nếu sau 3 tháng, Đại đức Thích Bản Phúc không thay đổi, sửa chữa tâm tính thì sẽ áp dụng biện pháp cao nhất là tẩn xuất khỏi Giáo hội, yêu cầu hồi tục', phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng khẳng định.

Nói tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Nguyên Bình nhận xét: Nhiều năm gần đây, Đại đức Thích Bản Phúc đã không thể uốn nắn được. Hồi mới về chùa, sư Phúc không để tiếng tăm gì. Nhưng khoảng 10 năm đổ lại đây là rất khó 'dạy bảo'.

Chính quyền kiến nghị đổi trụ trì

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Bùi Đức Tiệp, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho hay: Công an Hải An đã làm việc với chị Yến và cả sư Phúc nhưng thông tin về sự việc không khớp nhau.

Cũng theo ông Tiệp, sự việc xảy ra giữa chị Yến và trụ trì chùa Hưng Khánh chỉ là sự việc cụ thể, mới nhất. Từ nhiều năm nay, người dân địa phương đã kiến nghị nhiều lần lên các cuộc họp tiếp xúc cử tri về hành xử của Đại đức Thích Bản Phúc.

'Từ những bức xúc trong nhân dân, phường Đằng Lâm đã có nhiều văn bản kiến nghị lên quận Hải An, TP Hải Phòng, Giáo hội Phật giáo xin hình thức xử lý dứt điểm để chùa Hưng Khánh sớm trở lại bình yên. Tuy nhiên, nhiều năm nay, ý kiến của nhân dân và chính quyền vẫn chưa có kết quả', ông Tiệp ý kiến.

Đại đức Thích Bản Phúc phân trần về sự việc

Chính quyền phường Đằng Lâm kiến nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng luân chuyển Đại đức Thích Bản Phúc sang nơi khác, bố trí sư trụ trì về quản lý chùa cổ Hưng Khánh.

Theo Nguyễn Thu Hằng/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tru-tri-chua-hung-khanh-cam-nhang-duoi-be-gai-nhieu-nam-nay-khong-the-uon-nan-720407.html

Tags: Hải Phòng  |  sư thầy  |  Trụ trì  |  Phật Tử