Trụ trì chùa Phước Quang bị tố 'lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn' là bao nhiêu?

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam vừa có thông báo gửi Ban Trị sự GHPG Việt Nam ở các tỉnh, thành phố về việc cho hoàn tục đối với đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Lý do đại đức Thích Phước Ngọc bị cho hoàn tục trở về gia thất, và bị thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni, xóa danh bộ tăng ni vì có đơn tố cáo đại đức Thích Phước Ngọc 'lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn'. 

 Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang vừa bị Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho hoàn tục vì bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn. Ảnh: FBNV.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đại đức Thích Phước Ngọc có tên Phạm Văn Cung (SN 1982). Lúc đang còn trụ trì chùa Phước Quang đã thành lập và kiêm Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (Trung tâm Suối nguồn tình thương - PV) tại số 2 đường Võ Tấn Đức, khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Trong thời gian làm Giám đốc Trung tâm Suối nguồn tình thương, ông Phạm Văn Cung đã vay mượn tiền của rất nhiều người ở các tỉnh, thành: TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Bến Tre, Kon Tum… Thậm chí với chiêu bài để phát triển Trung tâm, ông Cung lập hẳn hợp đồng dự án 'Nhận hỗ trợ đầu tư hoạt động và phát triển Trung tâm Suối nguồn tình thương' của một số cá nhân hỗ trợ, cho vay (bên B) với giá trị của hợp đồng lên tới 100 tỷ đồng, với cam kết sau khi nhận được 100 tỷ sẽ trích thưởng lại 5% trên tổng giá trị hợp đồng của 'dự án' cho bên B. Trong 3 năm đầu tiên bên B không hưởng tiền lãi trong tổng số 95 tỷ đồng còn lại sau khi đã trích thưởng.

 Một trong nhiều phiếu chuyển tiền của các nạn nhân cho Trung tâm Suối nguồn tình thương, do ông Phạm Văn Cung (tức đại đức Thích Phước Ngọc) làm giám đốc.

'Bảy năm tiếp theo, bên A (Trung tâm Suối nguồn tình thương) cam kết trả lãi 2%/năm của số 95 tỷ đồng. Cuối cùng là năm thứ mười, sau quá trình hoạt động và phát triển Trung tâm Suối nguồn Tình thương, thì bên B… tự nguyện phát tâm hiến cúng cho Trung tâm Suối nguồn tình thương', bản hợp đồng nêu.

Còn trong vụ việc ông Cung bị tố cáo 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản', từ tháng 2/2019 một số cá nhân ngụ ở TP Hà Nội thông qua người đại diện là ông N.N.T.S (SN 1975, ngụ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn tố giác tội phạm đối với ông Phạm Văn Cung đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long.

 Đơn tố giác ông Phạm Văn Cung lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của nhiều người.

Sau khi nhận đơn tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định 'tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm'. Tuy nhiên, đến ngày 3/4/2019, cơ quan này ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đơn tố giác của bà B.T.N (SN 1972, ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và của ông N.N.T.S thì ông Phạm Văn Cung có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Đến ngày 5/11/2019, những người tố cáo ông Phạm Văn Cung, thông qua ông N.N.T.S đã nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long các chứng cứ là các giấy nộp tiền gửi qua các ngân hàng, hợp đồng cho vay mượn, và các đoạn ghi âm…

Trở lại vụ việc, ngoài việc cho hoàn tục trở về gia thất, và bị thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni, xóa danh bộ tăng ni đối với đại đức Thích Phước Ngọc, Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam cũng phát thông báo cảnh giác đến các Ban Trị sự GHPG Việt Nam của các tỉnh, thành trên cả nước để đề nghị tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra sinh hoạt tăng ni, tự viện, các cơ sở từ thiện, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn.

Theo Tân Tiến/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/tru-tri-chua-phuoc-quang-bi-to-lua-dao-chiem-doat-so-tien-lon-la-bao-nhieu-396957.html

Tags: Phước Quang  |  trung tâm  |  tình thương  |  Thích Phước Ngọc  |  Vĩnh Long  |  chiếm đoạt  |  đại đức  |  tăng ni  |  GHPG Việt Nam  |  Phạm Văn Cung  |  hợp đồng