Trực thăng Apache Mỹ gặp nạn ở Syria

Một trực thăng quân sự của Mỹ được cho là đã gặp nạn tại khu vực tỉnh Al-Hasakah chiều 15/9 khi đang thực hiện chuyến bay qua làng Tal Haddad.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, chiếc Apache đã suýt nữa rơi vào làng Tal Haddad khi nó thực hiện hạ cánh khẩn cấp với kiểu bay bất thường kiểu như bị trúng đạn và khói xuất hiện.

Ngay khi hạ cánh xuống đất, một đội cứu hộ Mỹ gồm nhiều xe quân sự đã xếp vòng quanh chiếc trực thăng gặp nạn và không cho bất kỳ người nào đến gần hiện trường. Rất may kíp điều khiển đã rời máy bay an toàn.

Hiện trường chiếc Apache hạ cánh khẩn.

Thông tấn Syria cho biết, chiếc Apache gặp nạn là một trong số những vú khí mới được Mỹ điều đến tỉnh Al-Hasakah. Kể từ giữa năm 2020, lực lượng Mỹ đang tập trung mở rộng căn cứ của họ ở khu vực Istrahat Wazir của tỉnh Al-Hasakah.

Cùng với thông tin trên, SANA còn cho đăng tải một số hình ảnh đoàn xe vận tải hạng nặng của Mỹ với khoảng 30 chiếc đổ vào tỉnh Al-Hasakah từ hướng Iraq. Đi cùng đoàn xe này có 200 lính thủy quân lục chiến. Hoạt động di chuyển của phái đoàn còn có dàn máy bay của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu yểm trợ trên không.

Việc Mỹ điều hàng trăm lính thủy quân lục chiến tới Syria được cho là nhằm gây rối hoạt động của quân đội Nga tại Al-Hasakah trong bối cảnh quân đội nước này đang tích cực giúp đỡ Syria đảm bảo an ninh ở các khu vực và tuyến đường quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Những vụ chạm mặt giữa quân đội Mỹ-Nga đã được ghi nhận, thậm chí quân đội Mỹ còn bị dân làng Syria chặn đường, buộc phải quay đầu.

Đáng chú ý hơn là sự chuyển quân của quân đội Mỹ tại khu vực này ở quy mô như vậy cũng có thể đặt ra khả năng Mỹ muốn lập cơ sở quân sự mới, có thể nằm ngay trong vùng lãnh thổ do quân đội Nga và Syria kiểm soát.

Đây cũng là nguy cơ khiến các cuộc xung đột giữa Mỹ với lực lượng quân sự Nga – Syria có thể bùng nổ. Bên cạnh đó, tỉnh Al-Hasakah và các tỉnh Deir ez-Zor, Homs, Al-Raqqa đều là những khu vực có mỏ dầu khí.

Nơi đây từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chúng khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở khu vực sa mạc phía đông đất nước đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và quân đội Mỹ, hiện đang chiếm các khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor.

Phía Nga và Syria gần đây đã cáo buộc hoạt động của quân đội Mỹ tại trại tị nạn Rukban gồm huấn luyện phiến quân ở Syria để phá hoại các mỏ dầu và khí đốt của nước này.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến và Giám sát Người tị nạn, di cư của Nga Oleg Goralev cho biết, 27 chiến binh đối lập đầu hàng chính quyền Syria đã khai nhận được huấn luyện bởi Quân đội Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu khí cũng như cơ sở hạ tầng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo lời khai, người Mỹ đã cung cấp cho họ vũ khí và phương tiện và được Mỹ huấn luyện kiểu biệt kích để phá hoại cơ sở hạ tầng dầu khí và tổ chức các hành động khủng bố ở các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/truc-thang-apache-my-gap-nan-o-syria-3419045/

Tags: Apache Mỹ  |  Quân đội  |  Al Hasakah  |  Khu vực  |  quân sự  |  Gặp nạn  |  dầu khí  |  kiểm soát  |  huấn luyện  |  hoạt động  |  Lực lượng