Tình hình Syria mới nhất

Trực thăng Nga 'quần thảo' trên đầu lính Mỹ ở Syria

Theo New York Times, nhân viên quân sự Nga liên tục gia tăng các vụ đối đầu với binh sĩ Mỹ ở Đông Bắc Syria dẫn tới nguy cơ phá vỡ thỏa thuận 'hãy tránh xa công việc của nhau'.

Theo cả các quan chức quân sự và ngoại giao Mỹ, Nga đang đẩy mạnh chiến dịch tăng cường sức ép lên các lực lượng quân sự Mỹ hoạt động ở Đông Bắc Syria sau khi Lầu Năm Góc đã rút phần lớn quân khỏi khu vực này để mở đường cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa Thu năm ngoái.

Cụ thể, các nhân viên quân sự Nga liên tục gia tăng các vụ đối đầu với binh sĩ Mỹ trên các tuyến đường cao tốc trong khu vực, qua đó phá vỡ thỏa thuận giữa hai nước về việc 'hãy tránh xa công việc của nhau'.

Các máy bay trực thăng Nga thường xuyên bay rất sát binh lính Mỹ đang hoạt động dưới mặt đất. Ngày 13/2 một đoàn tuần tra do Mỹ chỉ huy đã phải khai hỏa đáp trả sau khi họ bị tấn công ở gần một chốt kiểm soát được điều hành bởi các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad do Nga hậu thuẫn.

Đụng độ giữa đoàn tuần tra Mỹ với người dân địa phương ở Qamishli, Syria hôm 13/2. Ảnh: AP

Khoảng 500 binh sĩ Mỹ vẫn đang đóng quân ở Syria để làm nhiệm vụ bảo vệ các giếng dầu ở đây, đồng thời tham gia cuộc chiến tiêu diệt các phần tử khủng bố còn sót lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng những hành động do Nga và đồng minh Syria tiến hành được thực hiện có chủ đích nhằm cản trở cũng như gây khó khăn cho các lực lượng Mỹ khiến vai trò của họ trở nên mờ nhạt.

'Những hành động này tuy chưa xảy ra hàng ngày nhưng đã gia tăng về số lượng nên đang gây ra nhiều vấn đề rủi ro', James F. Jeffrey, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ theo dõi tình hình Syria chia sẻ với các phóng viên hồi tuần trước.

Những sự kiện đụng độ như thế này có nguy cơ dẫn tới một cuộc đối đầu mang tính thù địch giữa Washington và Moscow tại Đông Bắc Syria, nhất là khi lực lượng quân đội chính phủ được Nga ủng hộ đẩy mạnh chiến dịch tấn công các thành trì và hang ổ khủng bố ở Idlib.

'Chúng tôi biết họ đang gây sức ép', Phó Đô đốc Tim Szymanski, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL, người đang giữ chức chỉ huy phó Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Quân đội Mỹ bình luận.

Phát biểu này của ông Tim Szymanski cũng đồng quan điểm với nhiều chuyên gia phân tích khác khi họ cho rằng Nga đang tiếp tục tìm cách giành lợi thế ở vùng Đông Bắc Syria, thậm chí ở ngay cả những khu vực do Mỹ và đồng minh người Kurd kiểm soát.

Theo Tú Anh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/truc-thang-nga-quan-thao-tren-dau-linh-my-o-syria-8202015275744160.htm

Tags: đông bắc Syria  |  Tim Szymanski  |  lầu năm góc  |  thổ nhĩ kỳ  |  Syria Bashar  |  APKhoảng 500  |  James F  |  Phó Đô