Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, nhằm đáp trả tương xứng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.

Quan hệ Nga-Mỹ lại 'nóng lên' sau những đòn 'ăn miếng trả miếng' liên tiếp của hai nước. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thông báo với các phóng viên về biện pháp đáp trả của Moscow.

'10 nhà ngoại giao đã được đưa vào danh sách trao cho Nga, yêu cầu họ rời khỏi Mỹ. Moscow sẽ đáp trả biện pháp này một cách đối xứng. Chúng tôi cũng sẽ đề nghị 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Liên bang Nga rời khỏi đất nước của chúng tôi'.

Cũng trong ngày 16/4, Bộ trưởng Lavrov đã thông báo rằng, Moscow công bố danh sách 8 quan chức Mỹ bị đưa vào danh sách trừng phạt 'có đi có lại'.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moscow có thể thực hiện các biện pháp 'đau đớn' đối với hoạt động kinh doanh của Mỹ, nhưng sẽ giữ chúng trong tình trạng dự phòng.

Ông Lavrov cho biết, Nga sẽ hạn chế và chấm dứt các hoạt động trên lãnh thổ của nước này với các quỹ, các tổ chức phi chính phủ của Mỹ can thiệp trực tiếp vào đời sống chính trị nội bộ của xứ sở bạch dương.

Moscow cũng sẽ thắt chặt các quy tắc đối với công việc của các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ.

Đặc biệt, Nga sẽ chấm dứt hoạt động thuê công dân của nước này và các nước thứ ba, đồng thời, hạn chế tối đa việc nhân viên Bộ Ngoại giao đi công tác ngắn hạn để làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao trên lãnh thổ Nga, hạn chế việc cấp thị thực liên quan cho 10 người/năm trên cơ sở có đi có lại.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách các quan chức Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga, trong đó có cựu Trợ lý của Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia John Bolton và Đại diện Thường trực tại Liên hợp quốc, cựu Giám đốc CIA Robert Woolsey.

Nga cũng cấm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Ray nhập cảnh vào nước này.

Ngoài ra, danh sách công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Liên bang Nga có thêm 6 cái tên khác.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga đã thảo luận với Hội đồng An ninh Liên bang về việc đáp trả các lệnh trừng phạt chống Nga.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan đã được triệu tập đến Văn phòng Tổng thống và Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov để trình bày rõ về việc đáp trả của Nga.

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2020.

Đặc biệt, các hạn chế được đưa ra đối với 32 cá nhân và pháp nhân Nga, cùng 6 công ty công nghệ của nước này. Các tổ chức tín dụng Mỹ bị cấm mua chứng khoán nợ của Nga. Ngoài ra, Washington sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Theo \ (theo Anh TúVOV-Moscow)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/truc-xuat-10-nha-ngoai-giao-dua-8-quan-chuc-my-vao-danh-sach-den-nga-noi-se-dap-tra-tuong-xung-142540.html

Tags: đáp trả  |  có đi có lại  |  quan hệ Nga-Mỹ  |  Bộ trưởng Ngoại giao Nga  |  Sergei Lavrov  |  trục xuất  |  danh sách “đen”  |  Mỹ  |  Nga