Trung Quốc: Doanh số xe ôtô thân thiện môi trường tăng mạnh trong năm 2020

Doanh số bán xe mới ở Trung Quốc chạy bằng năng lượng 'mới' (điện, hybrid, pin nhiên liệu) trong năm ngoái tăng mạnh.

Các mẫu xe điện mới của Tesla được trưng bày ở Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, doanh số bán xe hơi đã giảm kể từ năm 2018, trong bối cảnh kinh tế chung suy thoái và căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ. Sự xuất hiện của virus corona mới ở Trung Quốc và các biện pháp ngăn chặn quyết liệt đầu tiên đã ảnh hưởng rất nhiều đến doanh số bán xe ô tô vào đầu năm ngoái (-78% vào tháng 2 so với cùng kỳ năm trước đó). Sau đó, lượng xe bán ra bắt đầu tăng dần từ mùa xuân, nhờ điều kiện y tế được cải thiện.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho biết vào năm 2020, khoảng 25,31 triệu xe mới đã được bán ra tại quốc gia này, giảm 1,9% so với năm 2019. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, xe 'xanh' đã làm chủ 'cuộc chơi'. Với 1,37 triệu chiếc được bán ra, doanh số của chúng đã tăng gần 11%.

Trung Quốc, nước gây ô nhiễm chính trên thế giới, đang nhắm đến vào năm 2035 mục tiêu đa phần xe cộ chạy trên đường không gây ô nhiễm. Để thúc đẩy lĩnh vực xe xanh, chỉ chiếm gần 5% doanh số bán hàng ở Trung Quốc vào năm 2019, Bắc Kinh đang tăng số lượng các điểm sạc và tái chế cho pin.

Đầu tuần này, CPCA, một liên đoàn khác chuyên theo dõi doanh số bán xe chở khách, cũng báo cáo thị trường ô tô nói chung của Trung Quốc đã giảm 1,9% vào năm 2020.

Nh.Thạch

Theo AFP/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/trung-quoc-doanh-so-xe-oto-than-thien-moi-truong-tang-manh-trong-nam-2020-595450.html

Tags: Trung Quốc  |  xe điên