Trung Quốc bắt giữ nhiều quan chức sau trận lũ ở Hà Nam

Trung Quốc đã trừng phạt 100 quan chức, giám đốc doanh nghiệp vì thiếu trách nhiệm trong trận lũ lụt xảy ra ở tỉnh Hà Nam, khiến hàng trăm người chết hồi tháng 7/2021.

Lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi tháng 7/2021. (Ảnh: AP)

Cụ thể, 8 quan chức đã bị bắt giữ và 89 người khác bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm, báo cáo chậm chễ và ứng phó kém trong trận lũ lụt thảm khốc xảy ra ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi tháng 7/2021.

Báo cáo của cơ quan điều tra cho thấy, một số quan chức ở tỉnh Hà Nam đã cố tình báo cáo sai về số nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ. Quy trình yêu cầu giới chức địa phương báo cáo hàng ngày về tình hình ứng phó thiên tai, nhưng một số lãnh đạo địa phương cố tình trì hoãn. 11 chủ công ty chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố Trịnh Châu, nơi hứng chịu nhiều thiệt hại nhất trong trận lũ, bao gồm một tuyến tàu điện ngầm ghi nhận 14 người chết đuối, cũng đã bị bắt giữ.

398 người chết hoặc mất tích do lũ lụt ở tỉnh Hà Nam vào tháng 7/2021. (Ảnh: AP)

Bí thư thành ủy Xu Liyi và Phó Bí thư thành ủy Wu Fumin của thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã bị cách chức. Hai người trên nằm trong số 89 quan chức địa phương bị chính quyền trung ương trừng phạt vì xử lý kém trong ứng phó khẩn cấp với lũ lụt, Tân Hoa Xã ngày 21/1 trích dẫn kết luận của cuộc điều tra do chính quyền trung ương ở Bắc Kinh dẫn đầu.

Chính phủ đánh giá, trận lũ lụt ở Hà Nam là tồi tệ nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu lưu giữ hồ sơ khí tượng. Theo báo cáo của Tân Hoa xã được công bố trên trang web của chính quyền trung ương nước này hôm 21/1, từ ngày 17 đến ngày 23/7/2021, 398 người chết hoặc mất tích do lũ lụt ở tỉnh Hà Nam.

Hà Nam là một tỉnh đông dân với thủ phủ là thành phố Trịnh Châu có khoảng 12 triệu dân. Thành phố này chịu thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 120,6 tỷ Nhân dân tệ (19 tỷ USD) từ trận lũ.

Theo Ban Thời sự/TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-bat-giu-nhieu-quan-chuc-sau-tran-lu-o-ha-nam-20220123112825168.htm

Tags: kỷ luật vì thiếu trách nhiệm  |  cố tình báo cáo sai  |  ứng phó khẩn cấp với lũ lụt  |  chết hoặc mất tích do lũ lụt  |