Trung Quốc 'cấm cửa' tiền số, Bitcoin đổ nhào

Giá Bitcoin, Ethereum… đã giảm mạnh ngay sau quyết định từ Trung Quốc.

Reuters cho biết Trung Quốc ra quyết định cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp những dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền số. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đưa ra lời cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng giao dịch đầu cơ tiền số.

Theo lệnh cấm, các tổ chức như ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền số, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán…

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường tiền số đang phát triển 'nóng' thời gian qua.

'Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt và giảm mạnh, giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã phục hồi trở lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của tài sản của người dân và phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường', bản tuyên bố của ba tổ chức Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc giáng một đòn mạnh vào thị trường tiền số

Tuy nhiên một điểm đáng chú ý trong quyết định của Trung Quốc là dù cấm các sàn giao dịch tiền số, cũng như huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền số, nhưng nước này lại không cấm việc cá nhân sở hữu tiền số.

Đây không phải là lần đầu tiên, Trung Quốc có những động thái mạnh tay với tiền số. Năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương của mình, dập tắt một thị trường đầu cơ chiếm 90% giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Vào tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ra một tuyên bố cho biết sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền số trong và ngoài nước và các trang website cung cấp tiền số, nhằm mục đích ngăn chặn tất cả giao dịch tiền số bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài.

Bitcoin đổ nhào

Hầu hết các loại tiền số đã giảm mạnh ngay sau động thái từ Trung Quốc

Thị trường tiền số đã ngay lập tức rung chuyển sau động thái mới nhất từ Trung Quốc. Bitcoin đã giảm đến hơn 9% để về mốc hơn 40.000 USD. Đồng Ethereum cũng giảm mạnh xuống còn 3.169 USD, Dogecoin chỉ còn 0,42 USD…

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-cam-cua-tien-so-bitcoin-do-nhao-20210519085557511.htm

Tags: Bitcoin  |  tiền số  |  Ethereum  |  Dogecoin