Cập nhật tình hình Covid-19

Trung Quốc chấn chỉnh việc đi lại sau khi cặp vợ chồng làm lây lan dịch bệnh

Cặp vợ chồng nghỉ hưu ở Thượng Hải đi du lịch vi phạm các nguyên tắc phòng dịch là nguyên nhân lây lan đợt dịch mới tại Trung Quốc.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho du khách tại một nhà ga ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) hôm 17/10 - Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Mầm bệnh từ gia đình đi du lịch này đã lây lan cho khách du lịch khi họ trở về 10 tỉnh thành. Gần 1/3 số tỉnh thành ở Trung Quốc Đại lục đã trở thành tỉnh có dịch.

Những nơi đi qua của cặp vợ chồng nghỉ hưu này đã trở thành ác mộng cho Cam Túc, Nội Mông, Thiểm Tây, Quý Châu, Thanh Hải, Vân Nam, Ninh Hạ và lan tới thủ đô Bắc Kinh. 113 người dương tính trải dài 1/3 số tỉnh thành của Trung Quốc Đại lục.

Thành phố Thượng Hải lập tức đưa ra quy định những ai muốn vào TP khi đã đi qua các vùng nguy cơ dịch cao đều phải chịu cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm axit nucleic 2 lần. Còn thủ đô Bắc Kinh quy định tất cả những ai đến những tỉnh thành có dịch đều phải xét nghiệm axit nucleic mới được quay lại.

Những ai đến các tỉnh vùng dịch về phải khai báo với địa phương. Nếu khai báo sai hay che giấu dịch để lây lan dịch thì bị xử lý theo pháp luật.

Bộ Văn hóa Du lịch Trung Quốc ngay lập tức chấn chỉnh hoạt động, trước hết là các địa lý du lịch - công ty du lịch trực tuyến không kinh doanh du khách đoàn, thực hiện nghiêm công tác du lịch liên tỉnh. Tại vùng dịch nguy cơ cao, các công ty du lịch không được ghép tour.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Ứng phó với đợt dịch này, chính quyền TP Thượng Hải quy định ai đến Thượng Hải đi qua vùng có nguy cơ dịch trung bình đến cao đều bị cách ly. Nếu đến khu vực nguy cơ cao bị cách ly tập trung 14 ngày, khu vực trung bình bị cách ly tại nhà.

Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ đưa ra sản xuất thương mại nhiều loại vaccine đặc hiệu cho các biến thể mới thì Trung Quốc cũng có nhiều nghiên cứu về công nghệ test virus nhanh, trong đó có công nghệ test cho kết quả nhanh, không xâm lấn.

Công nghệ mới này cho kết quả xét nghiệm coronavirus trong vòng 5 đến 10 phút chỉ với một lần thở ra mà không bị khó chịu vì ngoáy mũi, họng. Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Hơi thở (Anh). Công nghệ do Giáo sư Yao Maosheng - Đại học Bắc Kinh và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quận Triều Dương TP Bắc Kinh phát triển.

Vì nhiễm SARS-CoV-2 làm thay đổi quá trình trao đổi chất, thành phần trong hơi thở của bệnh nhân COVID-19 khác với những người khác nên nhóm đã phân tích 12 hợp chất hữu cơ để phân biệt COVID-19 với các đối tượng khác với độ chính xác từ 91 đến 100%.

Theo Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-chan-chinh-viec-di-lai-sau-khi-cap-vo-chong-lam-lay-lan-dich-benh-20211024003402727.htm

Tags: Trung Quốc