Trung Quốc hối thúc Mỹ và Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai cường quốc Nga và Mỹ sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải trừ quân bị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tiến hành hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). (Nguồn: warontherocks.com)

Ngày 11/6, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc Mỹ và Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai nước này.

Lời kêu gọi được đưa ra ít ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tiến hành hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo hãng tin Reuters của Anh, phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai cường quốc này sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải trừ quân bị.

Ông cũng nêu rõ Trung Quốc phản đối việc một số quốc gia phát triển và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu cũng như phản đối việc triển khai tên lựa đạn đạo tầm trung trên đất liền của các quốc gia này tại các khu vực giáp giới với các nước khác.

Theo quan chức Trung Quốc, việc triển khai các hệ thống khí tài quân sự này có thể đe dọa sự ổn định chiến lược.

Liên quan tới vấn đề hạt nhân của Iran, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ tại Vienna (Áo) đang ở giai đoạn 'nước rút cuối cùng,' các bên tham gia thỏa thuận thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cần tăng cường các nỗ lực ngoại giao để 'đưa thỏa thuận này trở lại đúng lộ trình.' Việc đầu tiên Mỹ cần phải làm là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề giải trừ quân bị Robert Wood đã kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về giảm thiểu rủi ro và ổn định chiến lược./.

Theo Thanh Hải/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-hoi-thuc-my-va-nga-cat-giam-kho-vu-khi-hat-nhan/719380.vnp

Tags: kho vũ khí hạt nhân  |  Joe Biden  |  Vladimir Putin  |  JCPOA