Trung Quốc kêu gọi đưa quan hệ Mỹ-Trung 'trở về quỹ đạo', phản đối trừng phạt mới của Washington

Baoquocte.vn. Ngày 7/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các nỗ lực chung với Mỹ nhằm thực hiện một 'sự chuyển giao vững chắc' trong mối quan hệ song phương, thúc đẩy nối lại đối thoại, đưa quan hệ Trung-Mỹ trở về quỹ đạo và xây dựng lại lòng tin giữa hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các nỗ lực chung với Mỹ nhằm thực hiện một 'sự chuyển giao vững chắc' trong mối quan hệ song phương. (Nguồn: CGTN)

Ông Vương Nghị đồng thời bày tỏ hy vọng và tin tưởng các chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc cuối cùng có thể 'trở nên khách quan và hợp lý'.

Tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều sóng gió trong 4 năm ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ và nước Mỹ sắp có tổng thống mới vào đầu năm sau.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố phản đối và chỉ trích mạnh mẽ việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo áp đặt trừng phạt Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết và chính đáng để bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền phát triển của nước này.

Hôm 4/12, Ngoại trưởng Pompeo thông báo ông đã áp đặt những hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc và những người khác từng sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phát tán thông tin cá nhân hay thực hiện các thủ đoạn ép buộc để đe dọa những người chỉ trích.

Theo \ (theo THX, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trung-quoc-keu-goi-dua-quan-he-my-trung-tro-ve-quy-dao-phan-doi-trung-phat-moi-cua-washington-130922.html

Tags: Mỹ-Trung Quốc  |  Bộ Ngoại giao Trung Quốc  |  Vương Nghị  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  mỹ  |  Trung Quốc