Trung Quốc mở chiến dịch làm sạch không gian mạng

Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc vừa phát động triển khai chiến dịch làm sạch không gian mạng trong 1 tháng.

(Ảnh minh họa: AP)

Đây là nỗ lực quyết liệt hơn nữa của Trung Quốc trong việc làm lành mạnh không gian mạng, chấn chỉnh những vi phạm thuần phong mỹ tục trên thế giới mạng.

Chiến dịch tập trung vào chống những hành vi bắt nạt, gian lận trực tuyến như các quảng cáo, khuyến mãi lập lờ, thổi phồng để lừa đảo người tiêu dùng nhận quà, lì xì. Chiến dịch nhắm đến giới nghệ sĩ, những người nổi tiếng với những hành vi lôi kéo người hâm mộ lố lăng, biểu dương danh tiếng ồn ào, phát ngôn thiếu chuẩn mực, khoe của, ăn chơi xa hoa, ăn uống thừa mứa, mê tín dị đoan.

Bên cạnh đó, chiến dịch cũng hướng tới việc ảo vệ trẻ em trước những nội dung nhạy cảm như khiêu dâm, tự tử; giám sát chặt nội dung của các trang thông tin điện tử, báo mạng trước những nội dung tục tĩu, bạo lực.

Ở Trung Quốc, những chiến dịch trên không gian mạng không khó làm bởi lẽ hầu như ở nước này chỉ có mạng xã hội nội địa hoặc nếu có của nước ngoài thì phải đặt máy chủ tại Trung Quốc. Chiến dịch 'như hổ thêm cánh' bởi gần đây, chính quyền Trung ương có những chủ trương mạnh tay xây dựng một nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc. Do đó, không cần đến cơ quan chức năng thì những công ty Internet đã dựa vào những nội dung đó và vạch ra những từ cấm, những nội dung cấm để lọc. Tại Trung Quốc, cơ quan chức năng xử rất mạnh tay doanh nghiệp và cá nhân vi phạm.

Trung Quốc muốn chọn thời điểm mọi người đoàn tụ Tết cổ truyền để khơi gợi những giá trị văn hóa truyền thống Á Đông, lần này lại đúng dịp Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Họ cũng muốn làm sạch không gian mạng khỏi những điều trái thuần phong mỹ tục, nhất là dịp Tết với nhiều điều không đúng về mê tín dị đoan, cúng kiến từ thời phong kiến còn sót lại; những đồn thổi về thâm cung bí sử của người nổi tiếng, người giàu; phong tục lì xì bị biến tướng thành khoe của, biếu nhau quà cáp đắt tiền...

Tại đất nước có cả tỷ dân sử dụng Internet như Trung Quốc, cùng với Cục Không gian mạng thì Cục Phát thanh Truyền hình cũng có quyền lực rất lớn để thẩm định nội dung, xử phạt mạnh tay các cơ quan báo chí, các công ty Internet, mạng xã hội khi để lọt những chương trình, nội dung không lành mạnh.

Theo Thái Bình (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/trung-quoc-mo-chien-dich-lam-sach-khong-gian-mang-20220127123028015.htm

Tags: làm sạch không gian mạng  |  Trung Quốc  |