Trung Quốc nói thẳng việc Mỹ trừng phạt Nord Stream-2

Hôm 24/11, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Mỹ đã hành động bá quyền, chà đạp lên luật pháp quốc tế khi trừng phạt Nord Stream-2.

Tuyên bố được ông Triệu Lập Kiên đưa ra trong buổi họp báo hôm 24/11: 'Chúng tôi phản đối hành vi chính trị hóa các dự án thương mại, phản đối mọi hành động trừng phạt đơn phương. Những hành động như vậy của Mỹ rõ ràng là bá quyền, chà đạp lên các quy định cần thiết trong luật pháp quốc tế'.

Dự án Nord Stream 2 đã nhiều lần bị Mỹ tuyên bố trừng phạt.

Ông Triệu nhân mạnh, Washington đang sử dụng cái cớ giải quyết các vấn đề quốc tế đối với một vấn đề thương mại, chỉ vì lợi ích đơn thuần của họ, hoàn toàn bỏ qua lợi ích của các nước khác.

'Hành động bá quyền như vậy của Mỹ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế', ông Triệu tuyên bố.

Trước đó trong thông cáo báo chí ngày 22/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: 'Giới chức Mỹ đang đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với 2 tàu và 1 công ty có liên quan tới Nga, tham gia vào dự án Nord Stream 2'.

Lệnh trừng phạt mới nhất sẽ được áp dụng với công ty Transadria. Tàu Marlin của công ty này bị đưa vào diện tài sản bị phong toả. Còn 1 con tàu khác nằm trong danh sách trừng phạt nhưng không được nêu tên.

Phản ứng với lệnh trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng: 'Việc Mỹ trừng phạt Nord Stream 2 là dấu hiệu cho thấy nhiều năm qua, một số nước phương Tây bị Mỹ dẫn dắt, sử dụng các biện pháp hạn chế đơn phương và có động cơ chính trị, đối với tất cả vấn đề, dù có lý do hay không'.

Ông Lavrov cho biết thêm: 'Đây chính là ví dụ rõ ràng cho thấy những điều họ đã làm với Nord Stream 2 trong suốt thời gian qua'.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, Moscow sẽ phản ứng với những hành động thiếu thân thiện như vậy một cách cân nhắc và cẩn trọng. Các biện pháp đó phải phù hợp với những nhiệm vụ duy trì ổn định của nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Washington phản đối dự án Nord Stream 2 vì giới chức Mỹ cho rằng Nga có thể sử dụng khí đốt để gây sức ép lên Ukraine và các đồng minh của Mỹ trong Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Nga và Đức khẳng định, Nord Stream 2 chỉ là dự án kinh tế đơn thuần, đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Đức và Châu Âu, không mang tính chính trị.

Thanh Hà

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-noi-thang-viec-my-trung-phat-nord-stream-2-3442492/

Tags: Mỹ trừng phạt Nord Stream 2  |  dự án Nord Stream 2  |  Nga phản ứng