Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật

Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, nội dung tuyên bố chung nói trên 'vượt quá phạm vi quan hệ song phương, gây tổn hại lợi ích của các bên thứ ba cũng như hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương'.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16-4 . Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, sự trỗi dậy của Trung Quốc là một trong những nội dung đứng đầu chương trình nghị sự khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đã đề cập một loạt vấn đề địa chính trị trong tuyên bố chung, trong đó có 'tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan'. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ - Nhật nhắc đến Đài Loan trong một tuyên bố chung.

'Chúng tôi cam kết hợp tác đối phó những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề như biển Hoa Đông, biển Đông, Triều Tiên để bảo đảm tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở' - ông Biden khẳng định tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật sau hội đàm.

Trong bước đi được cho là nhằm vào Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng thông báo Washington và Tokyo sẽ hợp tác đầu tư về mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chuỗi cung ứng chất bán dẫn...

Trong khi đó, Thủ tướng Suga nhấn mạnh cả Nhật Bản và Mỹ nhất trí phản đối mọi ý đồ làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc hành vi cưỡng ép tại biển Hoa Đông và biển Đông.

'Tổng thống Biden một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm áp dụng điều 5 Hiệp ước Hợp tác và An ninh tương hỗ Nhật - Mỹ đối với quần đảo Senkaku' - ông Suga khẳng định. Tokyo hiện quản lý Senkaku nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này.

Theo Hoàng Phương/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-phan-ung-tuyen-bo-chung-my-nhat-20210417214417801.htm

Tags: Mỹ - Nhật  |  châu Á - Thái Bình Dương  |  Trung Quốc  |  Biển Đông  |  biển Hoa Đông  |  đài loan  |  Joe Biden  |  Yoshihide Suga