Trung Quốc sẽ sa lầy nếu thay Mỹ tiến vào Afghanistan

Afghanistan vẫn được xem là 'nghĩa trang của các đế chế', danh sách 'nạn nhân' sẽ có thêm Trung Quốc nếu Bắc Kinh quyết định tiến quân vào vùng đất nói trên.

Trung Quốc có thể thế chỗ Hoa Kỳ ở Afghanistan bằng cách gửi quân đến đó, nhưng họ cũng sẽ bị đánh bại như người Mỹ. Lựa chọn này đã được nhà báo, chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chan 'tiên tri' trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Nhà phân tích này tin rằng Bắc Kinh đang chờ đợi đợt rút quân cuối cùng của binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan để đưa quân vào. Ông Chan giải thích sự cần thiết của một bước đi như vậy là do Trung Quốc muốn 'mở cửa tiếp cận' với Biển Ả Rập, Iran, Trung Đông, Ấn Độ Dương và Châu Phi.

Để hiện thực hóa tham vọng này, Trung Quốc cần Afghanistan. Ngoài ra bước đi trên có thể xem như hành động ngăn chặn từ xa của Bắc Kinh, không cho các phần tử Hồi giáo cực đoan tràn vào lãnh thổ mình.

Trung Quốc đang có tham vọng thế chân Mỹ tại Afghanistan

Theo vị chuyên gia, Trung Quốc có nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu ở Afghanistan hơn người Mỹ, và 'những khoản đầu tư hào phóng' hay 'sự tàn nhẫn với kẻ thù' có thể giúp họ trong tiến trình trên.

Trung Quốc được dự báo sẽ đầu tư rất lớn vào Afghanistan theo chương trình 'Vành đai và Con đường', tài trợ cho việc xây dựng các sân bay, đường sá và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Bắc Kinh cũng rất quan tâm đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Afghanistan, trong sự phát triển mà Trung Quốc sẽ 'đầu tư tốt'.

Tuy nhiên theo ông Chan, trong kết cục cuối cùng, Trung Quốc vẫn thất bại nhưng điều này sẽ đến muộn hơn nhiều so với người Mỹ. Bắc Kinh sẽ 'sa lầy' ở Afghanistan, tuy vậy nước này lại khó rút quân khỏi đó hơn vì họ có đường biên giới chung.

Tóm lại, ông Chan bình luận rằng việc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan là có thể chấp nhận, nói rằng mối đe dọa từ các chiến binh Taliban đối với Hoa Kỳ là tối thiểu, trong khi thách thức từ Trung Quốc lại đang gia tăng.

Chính thức thực tế trên, sau khi binh sĩ Mỹ được rút khỏi Afghanistan thì nên được triển khai 'xung quanh Trung Quốc' để vô hiệu hóa các mối đe dọa phát ra từ đó.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-se-sa-lay-neu-thay-my-tien-vao-afghanistan-3435538/

Tags: tình hình Afghanistan  |  Trung Quốc tiến vào Afghanistan  |  Nghĩa trang của các đế chế