Trung Quốc sẽ xử phạt cha mẹ vì hành vi sai trái của con

Các bậc phụ huynh ở Trung Quốc có con cái có 'hành vi rất xấu' hoặc phạm tội có thể phải đối mặt với hình phạt theo luật mới được đề xuất.

Trẻ em vui chơi tại một công viên ven sông ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN 

Theo dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình của Trung Quốc, người giám hộ sẽ bị khiển trách và bị bắt buộc tham gia các chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình, nếu các công tố viên nhận thấy 'hành vi rất xấu' hoặc vi phạm pháp luật ở trẻ em do họ chăm sóc.

Phát ngôn viên Zang Tiewei của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp, thuộc Quốc hội Trung Quốc (NPC), cho biết: 'Có nhiều lý do khiến trẻ vị thành niên có hành vi sai trái, trong đó quá trình giáo dục gia đình thiếu sót hoặc không phù hợp là nguyên nhân chính'.

Dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình - sẽ được xem xét tại phiên họp của Ủy ban thường vụ NPC tuần này - cũng kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian cho con cái nghỉ ngơi, vui chơi và rèn luyện sức khỏe.

Năm nay, Chính phủ Bắc Kinh đã có nhiều quyết sách mạnh mẽ, từ việc giải quyết vấn nạn 'nghiện' trò chơi điện tử - được gọi là 'thuốc phiện tinh thần' - của giới trẻ, đến việc hạn chế sự sùng bái mù quáng đối với những người nổi tiếng trên môi trường internet.

Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên xuống chỉ 1 giờ vào 3 ngày cuối tuần. Bộ cũng đã cắt giảm bài tập về nhà và cấm dạy thêm sau giờ học đối với các môn học chính vào cuối tuần và ngày lễ, trước những lo ngại về gánh nặng học tập đang khiến trẻ em bị quá tải.

Đồng thời, giới chức nước này đang kêu gọi các nam thanh niên Trung Quốc bớt 'nữ tính' và trở nên 'nam tính' hơn. Trong 'Đề xuất ngăn chặn nữ tính hóa thanh thiếu niên nam' được ban hành vào tháng 12 tới, Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi các trường học nước này thúc đẩy hơn các môn thể thao mạnh mẽ, chẳng hạn như bóng đá hay bóng rổ trong khuôn viên trường.

Theo Hương Thảo/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/trung-quoc-se-xu-phat-cha-me-vi-hanh-vi-sai-trai-cua-con-438396.html

Tags: Trung Quốc  |  phụ huynh  |  luật mới  |  giáo dục gia đình