Trung Quốc siết kiểm soát các công ty IPO ở nước ngoài

Nhằm siết kiểm soát dữ liệu cá nhân, Trung Quốc yêu cầu các công ty có dữ liệu trên 1 triệu người dùng phải trải qua cuộc đánh giá an ninh mạng trước khi IPO ở nước ngoài.

Thông tin giao dịch của Didi Global trên sàn giao dịch New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc giải thích quy định mới nhằm tránh nguy cơ dữ liệu và thông tin cá nhân người dùng bị 'ảnh hưởng, kiểm soát và khai thác ác ý bởi các chính phủ nước ngoài'.

Theo cơ quan này, việc đánh giá an ninh mạng cũng sẽ xem xét các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn từ các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở nước ngoài.

Thông báo này được đưa ra sau khi Trung Quốc mở cuộc điều tra gã khổng lồ gọi xe Didi Global với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng, chỉ vài ngày sau khi công ty này IPO trên sàn New York.

Tính từ đầu năm đến nay, 37 công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ, vượt qua con số của năm 2020, và huy động được tổng cộng 12,9 tỷ USD.

'Những quy định này sẽ đẩy nhiều công ty mạng Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong thay vì nước ngoài để tránh quy định đánh giá', Feng Chucheng, chuyên gia của công ty nghiên cứu Plenum ở Bắc Kinh, nhận định.

Thời gian qua, nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy mạnh việc siết chặt công ty công nghệ IPO ở nước ngoài. Hôm 29/6, Hội đồng Nhà nước tuyên bố rằng các quy định về niêm yết ở nước ngoài sẽ được sửa đổi và các công ty đại chúng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bảo mật dữ liệu của họ.

Sau tuyên bố về việc sửa quy định của chính quyền, nhiều công ty có kế hoạch niêm yết tại New York đã quyết định rút lui. Hôm 1/7, LinkDoc Technology có trụ sở tại Bắc Kinh đã trở thành công ty đầu tiên tạm hoãn IPO. Sau đó, ứng dụng thể dục Keep và công ty khởi nghiệp về rau Meicai đều hủy bỏ kế hoạch niêm yết tại Mỹ.

Không loại trừ khả năng các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của các công ty như ByteDance (chủ sở hữu TikTok) hay công ty giao nhận Lalamove.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang tăng cường giám sát các công ty niêm yết trong nước. Theo đó, 2 bộ quy tắc mới là Luật Bảo mật Dữ liệu và Luật Bảo vệ thông tin cá nhân bao gồm việc lưu trữ dữ liệu và quyền riêng tư của dữ liệu sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-siet-kiem-soat-cac-cong-ty-ipo-o-nuoc-ngoai-20210712082409018.htm

Tags: IPO  |  công ty Trung Quốc IPO  |  công ty Trung Quốc IPO ở nước ngoài  |  Trung Quốc  |  công ty Trung Quốc  |  phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng  |  kế hoạch IPO

netRADIO     netTV