Trung Quốc tăng cường kiềm chế các tập đoàn công nghệ lớn

Giới chức Trung Quốc thời gian qua đã liên tiếp có những hành động cứng rắn nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn như Alibaba hay Tencent.

Động thái mạnh mẽ bất thường từ ông Tập Cận Bình cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị mở rộng một chiến dịch quan trọng nhằm kiềm chế ảnh hưởng của các tập đoàn tư nhân lớn. Ảnh: Bloomerg

Giới phân tích nhận định đây là dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn nhất và hùng mạnh nhất tại nước này.

Theo CNBC, trong một hội nghị quan trọng hôm thứ 2 đầu tuần, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc phải tăng cường giám sát các công ty Internet, xử lý tình trạng độc quyền, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh và ngăn chặn việc tăng vốn vô tội vạ. Bên cạnh đó, các công ty Internet cần phải đảm bảo việc bảo mật dữ liệu và các hoạt động tài chính cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: 'Một số công ty nền tảng đang phát triển theo những lộ trình không đạt chuẩn và tiềm ẩn rủi ro. Cần phải đẩy nhanh việc nâng cao chất lượng các điều luật quản lý 'kinh tế nền tảng' để có thể lấp đầy những lỗ hổng trong 1 hệ thống đang phát triển rất nhanh'.

Bloomberg nhận định, những bình luận nghiêm trọng được đưa ra vào thời điểm này cho thấy, giới chức Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch giảm tầm ảnh hưởng của những tập đoàn công nghệ tư nhân hùng mạnh nhất.

Sau khi phải liên tiếp đối mặt với các cuộc điều tra, án phạt và thương vụ IPO Ant Group bị hủy bỏ, Alibaba lại vừa tiếp tục đối mặt với một đòn giáng mạnh nữa khi bị giới chức Bắc Kinh yêu cầu thoái vốn khỏi mảng kinh doanh truyền thông. Giá cổ phiếu của Weibo - công ty sở hữu mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc mà Alibaba là cổ đông lớn, đã giảm 2,4% sau thông tin này.

Một tên tuổi khác là Tencent cũng đã chứng kiến giá cổ phiếu rớt mạnh, thổi bay 65 tỷ USD giá trị vốn hóa chỉ trong 2 ngày qua, sau khi có thông tin về việc mảng kinh doanh tài chính của hãng đang là mục tiêu của giới chức Trung Quốc.

Các chuyên gia dự báo, với mục tiêu là các công ty nền tảng, chiến dịch mới của Bắc Kinh có thể sẽ còn nhắm tới nhiều doanh nghiệp khác, đang cung cấp dịch vụ cho hàng trăm triệu người tại Trung Quốc, từ ứng dụng gọi xe Didi Chuxing, công ty giao thực phẩm Meituan cho tới những hãng thương mại điện tử như JD.com và Pinduoduo.

Theo Thanh Hiệp/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-tang-cuong-kiem-che-cac-tap-doan-cong-nghe-lon-20210316224217921.htm

Tags: Hoạt động tài chính  |  bảo mật dữ liệu  |  tăng cường giám sát  |  chủ tịch tập Cận Bình