Trung Quốc tăng mua than Nga xử lý khủng hoảng năng lượng

Than đá của Nga sẵn sàng bán cho Trung Quốc nhưng do hạn chế khả năng vận tải khiến Moscow chưa thể thúc đẩy bán thêm hàng.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov mới đây đã thông tin về việc cung cấp than đá và khí đốt cho Trung Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ở nước này.

Trung Quốc sẵn sàng mua than đá và khí đốt của Nga xử lý khủng hoảng.

Theo ông, Bắc Kinh đã đàm phán với Moscow về việc tăng cường cung cấp nhiên liệu hóa thạch trong bối cảnh khủng hoảng và nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng làm điều đó.

'Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi khá nhanh chóng sau khủng hoảng đại dịch COVID-19 nhưng cũng có những bất cân đối nhất định. Và, theo những dự báo mà chúng ta thấy trên báo chí, phía trước là một mùa đông lạnh giá. Phía đông bắc Trung Quốc, cũng có thể phải đối mặt với một mức thâm hụt năng lượng nhất định. Vì lý do này, họ thực sự yêu cầu chúng tôi xem xét khả năng tăng nguồn cung. Tất nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng' - Đại sứ Nga tại Trung Quốc nói.

Theo ông Denisov, ngoài than đá thì Nga có những sản phẩm nhiên liệu khác là khí đốt tự nhiên có thể giao cho Trung Quốc.

'Năm ngoái, chúng tôi đã cung cấp khí đốt ở chế độ thử nghiệm thông qua đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia, nâng nguồn cung cấp lên khoảng 5 tỷ mét khối. Năm nay, chúng tôi đã lên kế hoạch tăng công suất lên 10 tỷ mét khối, vì chúng tôi chưa thể đưa mọi thứ lên hết công suất' - Đại sứ Denisov nói.

Ông lưu ý rằng mặc dù các nhà chức trách Nga đã bật mí về việc tăng cường giao hàng, nhưng vẫn còn một số vấn đề nhất định, chủ yếu là trong lĩnh vực vận tải.

Nhà ngoại giao giải thích rằng có những vấn đề đáng kể trong việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới do việc thắt chặt kiểm soát vệ sinh và dịch tễ: Trước đại dịch, có thời điểm 120 phương tiện được phép đi qua các cửa khẩu biên giới, nhưng giờ chỉ còn 40 chiếc.

Ông Denisov lưu ý rằng cây cầu đường bộ xuyên biên giới Blagoveshchensk-Heihe mới được xây dựng và cầu đường sắt tại cửa khẩu biên giới Nizhneleninskoye-Tongjiang có thể giúp quá trình giao hàng được giảm bớt đáng kể. Tuy nhiên, vẫn chưa có công trình vượt cầu nào được đưa vào sử dụng.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu phía Nga bán thêm điện để đáp ứng một phần nhu cầu quá cao hiện nay.

SCMP cho biết, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu điện từ Triều Tiên, Nga và Myanmar khi nước này đang rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng nhất nhiều thập niên qua.

Nga đã xuất khẩu 2.381 GWh điện trị giá 112,6 triệu USD sang Trung Quốc trong ba quý đầu năm 2021, đánh dấu mức tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tháng này, công ty năng lượng nhà nước của Nga Inter RAO đã chấp thuận đề nghị từ Tổng công ty lưới điện nhà nước Trung Quốc tăng gấp đôi lượng điện xuất khẩu trong ba tháng cuối năm so với sản lượng bán ra năm ngoái.

Inter RAO xác nhận nguồn điện sẽ được chuyển qua 3 đường dây truyền tải Nga-Trung Quốc với khả năng chuyển 7 tỷ kWh một năm.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một trạm chuyển đổi công suất tại Hắc Hà, thành phố biên giới thuộc tỉnh Hắc Long Giang, cũng tăng cường hoạt động từ 5 giờ mỗi ngày lên 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày để xử lý dòng điện chuyển đến từ Nga.

Trong 29 năm kể từ khi bắt đầu nhập khẩu điện từ Nga, Trung Quốc đã nhận tổng cộng 30.000 GWh chủ yếu dành cho 3 tỉnh Đông Bắc là Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Trong khi đó, vào tháng 9, nhập khẩu điện của Trung Quốc từ Triều Tiên đã tăng 62% lên tới 35.974 megawatt giờ (MWh) so với cùng kỳ năm 2020. Mức nhập khẩu trong tháng 9 này đạt giá trị khoảng 1,5 triệu USD. Trong khi đó, Trung Quốc đã chi 11,9 triệu USD nhập khẩu điện từ Triều Tiên trong 3 quý đầu năm.

Lượng điện Trung Quốc nhập khẩu từ Myanmar qua tỉnh Vân Nam cũng tăng 44% lên 1.231 GWh trong 3 quý đầu năm so với cùng kỳ năm 2020 và đạt tổng giá trị 34 triệu USD. Nguồn điện này được sản xuất bởi nhà máy thủy điện Dapein ở Bhamo (Myanmar).

Mặc dù đẩy mạnh nhập khẩu nhưng số lượng điện đến Trung Quốc cũng chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu. Trong tháng 9, Trung Quốc cũng sản xuất 675.100 GWh điện trong nước, lớn hơn nhiều mức 670 GWh nhập khẩu.

Tờ Washington Post (Mỹ) ngày 30/9 đưa tin rằng Bắc Kinh nhấn mạnh lý do chính dẫn đến tình trạng thiếu điện bắt nguồn từ thực trạng giá than đá tăng và nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh tại các nhà máy. Theo truyền thông Trung Quốc, giá than đá tăng do sản lượng khai thác giảm bởi các vụ tai nạn trong thời gian qua cũng như lũ lụt gần đây khiến hàng chục mỏ than phải đóng cửa.

Hiện tại than đá chiếm tới gần 60% lượng tiêu thụ năng lượng của nước này. Mặc dù là nhà sản xuất than đá lớn nhưng Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nhiều nhà phân tích dự đoán tình trạng thiếu hụt than đá có thể dẫn đến việc Trung Quốc phải giảm 12% tiêu thụ điện công nghiệp trong quý 4 năm nay.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-tang-mua-than-nga-xu-ly-khung-hoang-nang-luong-3440953/

Tags: khủng hoảng điện Trung Quốc  |  giá điện Trung Quốc  |  Trung Quốc sản xuất than  |  Trung Quốc mua than Nga