Trung Quốc thắt chặt kiểm soát, giới khai thác tiền số bán tháo thiết bị

Những biện pháp thắt chặt kiểm soát của Trung Quốc đang khiến giới khai thác tiền số ở nước này vội vã rao bán thiết bị, hoặc tìm cách dịch chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Theo Trung tâm Tài chính Thay thế của Đại học Cambridge, tính đến tháng 4/2021, hơn 65% số thợ đào Bitcoin trên thế giới hoạt động tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp thắt chặt đối với hoạt động khai thác Bitcoin của giới chức Bắc Kinh đang kích hoạt một làn sóng tháo chạy của những thợ đào này.

Tính đến tháng 4/2021, hơn 65% số thợ đào Bitcoin trên thế giới hoạt động tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Cuộc di cư của các thợ đào tiền số diễn ra sau thông báo của một quan chức hàng đầu Chính phủ Trung Quốc đưa ra vào ngày 21/5 về việc kiểm soát và hạn chế hành vi khai thác và giao dịch Bitcoin.

CEO của một sàn giao dịch các thiết bị khai thác tiền số có trụ sở tại Mỹ Robert Van Kirk cho biết, những người khai thác tiền ảo ở Trung Quốc đang điên cuồng 'bán tháo' thiết bị của họ. Theo ông, họ đang làm điều đó ngay cả khi các thông báo trên chưa được chuyển thành bất kỳ quy định thực tế nào.

Vì vậy, một số lượng lớn các giàn khai thác đã qua sử dụng hiện đang được bán với mức giá chiết khấu cao từ 20 - 30%, thậm chí có trường hợp giảm 40% so với giá trị thông thường.

Bên cạnh đó, nhiều công ty khai thác cũng đang có kế hoạch dịch chuyển hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, dù chưa biết rõ số lượng chính xác.

Một nguồn tin quen thuộc với ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Trung Quốc mô tả những người khai thác đang hoảng loạn vận chuyển máy móc của họ đến nước láng giềng Kazakhstan 'qua đêm'.

Cũng theo nguồn tin trên, những người không đủ khả năng thực hiện một động thái di cư nhanh chóng cũng đang có kế hoạch đóng cửa các mỏ khai thác lớn của họ và tiếp tục khai thác theo cách phi tập trung hơn, kín đáo hơn.

Được biết, Kazakhstan chiếm hơn 6% sản lượng khai thác Bitcoin trên thế giới và được ưu đãi với năng lượng sản xuất từ ​​than rẻ và khí hậu tương đối lạnh, điều tốt cho những người khai thác tiền số không muốn chi nhiều cho hệ thống làm mát các giàn khai thác của họ. Một lợi thế khác là Kazakhstan giáp với khu vực Tân Cương, nơi diễn ra hơn 1/3 hoạt động khai thác của Trung Quốc.

Ông Alex Brammer, Phó Chủ tịch phát triển kinh doanh của công ty tiền điện tử Luxor Tech (Mỹ), cho hay: 'Chỉ trong vòng vài giờ sau bài phát biểu ngày 21/5, chúng tôi đã nhận được các cuộc gọi từ những nhà khai thác quy mô lớn đang cố gắng tìm kiếm nơi đặt giàn khai thác mới trên khắp Bắc Mỹ'.

'Câu hỏi chung được đặt ra là: Có nơi có thể chứa 20.000 máy trong 14 ngày không?', ông cho biết thêm.

Theo dự đoán của ông Brammer, rất nhiều trong số họ sẽ rời Trung Quốc, trong vòng 1 tới 3 tháng tới.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-that-chat-kiem-soat-gioi-khai-thac-tien-so-ban-thao-thiet-bi-20210608153834399.htm

Tags: tiền số  |  thợ đào tiền số  |  thợ đào tiền số Trung Quốc  |  giới khai thác tiền số bán tháo thiết bị  |  bán tháo thiết bị  |  giới khai thác tiền số Trung Quốc  |  khai thác bitcoin  |  Bitcoin  |  tiền số Bitcoin  |  tiền ảo bitco