Trung Quốc thí điểm đánh thuế bất động sản

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 23/10 đã thông qua quyết định này, cho phép Quốc vụ Viện thực hiện thí điểm cải cách thuế bất động sản tại 1 số khu vực.

Trung Quốc sẽ thí điểm đánh thuế bất động sản. Ảnh: Reuters.

Theo Tân Hoa xã, các quan chức Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế của Trung Quốc ngày 23/10 cho biết hai cơ quan nhà nước này sẽ soạn thảo các biện pháp để áp dụng thí điểm thuế bất động sản, phù hợp với quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc sẽ chọn các khu vực đầu tiên và thời điểm thực hiện thuế quan đối với đất đai cũng như các chủ sở hữu bất động sản nhà ở và thương mại.

Theo hãng nghiên cứu Stansberry Churchouse Research, trong gần 4 thập kỷ qua, kể từ khi Trung Quốc chuyển nhà ở sang sở hữu tư nhân, nước này đã trở thành thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, với 1.700 tỷ USD doanh số bán nhà mới vào năm 2017, lớn gấp 7 lần Mỹ.

Ý tưởng đánh thuế chủ sở hữu bất động sản không phải bây giờ mới có mà trong nhiều năm qua, chính phủ Trung Quốc đã muốn áp dụng biện pháp này để kiềm chế giá nhà tăng mạnh, phân phối lại của cải và tăng cường ngân sách nhà nước.

Các chuyên gia cho rằng việc đánh thuế bất động sản sẽ là một trong những thay đổi sâu sắc trong các chính sách bất động sản của Trung Quốc, trong bối cảnh giá nhà ở tại nước này đã tăng hơn 2.000% kể từ khi Trung Quốc thực hiện tư nhân hóa thị trường nhà ở từ những năm 1990.

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-thi-diem-danh-thue-bat-dong-san-20211024072813296.htm

Tags: bất động sản  |  Chủ sở hữu  |  thuế bất động sản

netRADIO     netTV