Trung Quốc tử hình nguyên Ủy viên Trung ương

Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng hận hối lộ lên tới 720 triệu Nhân dân tệ (hơn 2.500 tỷ VND) đã bị kết án tử hình.

Ngày 31/7, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân đã kết thúc phiên tòa xét xử Triệu Chính Vĩnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, cựu Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thiểm Tây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nội chính – Tư pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 12, người nổi tiếng khắp Trung Quốc về vụ cho xây dựng hàng ngàn biệt thự trái phép trên dãy núi Tần Lĩnh.

Triệu Chính Vĩnh đã bị tuyên bố cấu thành tội nhận hối lộ, bị kết án tử hình hoãn thi hành 2 năm, tước bỏ quyền lợi chính trị suốt đời, tịch thu tất cả tài sản cá nhân. Khi nói lời cuối trước tòa, Triệu Chính Vĩnh bày tỏ sẽ tuân theo phán quyết của tòa và không kháng cáo.

Trong thời gian giữ các chức vụ quan trọng, Vĩnh đã mưu lợi cho các cá nhân và đơn vị, nhận hối lộ bất hợp pháp tới 717 triệu Nhân dân tệ (2.509,5 tỷ VND), trong đó hơn 291 triệu Nhân dân tệ chưa thực sự nhận được, tức là phạm tội nhưng chưa hoàn thành.

Ông Triệu Chính xuất thân trong gia đình công nhân có cha làm nghề khai mỏ, năm 19 tuổi, ông Triệu làm công nhân phân xưởng tại công ty sắt thép Mã An Sơn.

Năm 1974, ông Triệu theo học chuyên ngành vật lý kim loại khoa vật liệu ở Học viện Khai thác mỏ và Luyện kim Trung Nam và trở về công ty làm cán bộ phòng kỹ thuật.

Triệu Chính Vĩnh nghe tòa tuyên án

'Không rõ ông Triệu gặp người vợ, bà Sun Jianhui vào lúc nào nhưng nhờ mối quan hệ chính trị của gia đình bà Sun, ông Triệu nhanh chóng thăng tiến khi chuyển sang công tác tại văn phòng thành ủy Mã An Sơn' -nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề nói trên tờ Caixin.com.

Chỉ trong vòng 10 năm, ông Triệu từ một nhân viên kỹ thuật bình thường, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Mã An Sơn. Năm 2011, ông Triệu giữ chức tỉnh trưởng tỉnh Thiểm Tây, được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII.

Một năm sau, ông Triệu trở thành Bí thư tỉnh Thiểm Tây và đây cũng là thời điểm gia đình ông Triệu tích cực tham nhũng, vơ vét tiền của nhất.

Ông Triệu bị giáng chức vào năm 2016, đến năm 2019 thì bị bắt giữ vì 'vi phạm kỷ luật nghiêm trọng'.

Ngày 4/1/2020, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố Triệu Chính Vĩnh là 'một kẻ hai mặt điển hình' phê phán ông ta 'về tư tưởng không coi trọng quyết sách của trung ương; về chính trị vô trách nhiệm; về công tác không tích cực, ngoài thuận trong nghịch, tự theo ý mình, làm ăn tắc trách, ứng phó cho xong, tách rời khỏi đảng, coi thường sự giáo dục cứu giúp của tổ chức, liên tục lừa dối và chống lại sự kiểm tra của tổ chức'.

Việc xây dựng bất hợp pháp các biệt thự tại Tần Lĩnh (nơi được coi là 'long mạch Hoa Hạ') bắt đầu vào năm 2002. Sau đó, ông Tập Cận Bình đã 6 lần ra chỉ thị về xử lý các công trình xây dựng bất hợp pháp ở Tần Lĩnh, nhưng mãi đến tháng 7/2018, việc phá dỡ các biệt thự bất hợp pháp tại Tần Lĩnh mới hoàn thành.

Theo thông tin công khai, có tới 1.194 biệt thự xây dựng bất hợp pháp tại dãy Tần Lĩnh đã được điều tra và xử lý, trong khi Triệu Chính Vĩnh báo cáo trung ương chỉ có 202 cái.

CCTV (Đài Truyền hình Trung Quốc) tiết lộ Triệu Chính Vĩnh khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, sau khi nhận được chỉ thị từ ông Tập Cận Bình đã 'không truyền đạt, phổ biến hoặc nghiên cứu thực hiện trong Ban Thường vụ tỉnh ủy'.

Triệu Chính Vĩnh còn bị buộc tội là 'dư độc còn lại' của đại quan tham Chu Vĩnh Khang, đã hợp tác làm ăn với Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang.

Ngoài ra, tạp chí Tài Kinh cũng tiết lộ Vĩnh đã can thiệp vào công tác nhân sự của Thiểm Tây để kiếm chác. Tin cho biết, trong thời gian Vĩnh nắm quyền ở Thiểm Tây, đã có 42 lãnh đạo cấp trưởng cơ quan đảng, chính quyền cấp thành phố và quận giữ chức chưa tới 3 năm đã được điều chỉnh công tác.

Một số cán bộ được thăng chức theo kiểu 'nhanh như tên lửa' hoặc 'ấn nút phóng', có người được thăng cấp lên cấp phó sở sau khi trải qua 8 vị trí chỉ trong 10 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học. Tài Kinh cho biết, để có chức vụ này, 'không chồng 30 triệu tệ (105 tỷ VND) cho Triệu Chính Vĩnh thì không xong'.

Theo thông tin trên tờ Caixin.com, bà Sun Jianhui, không chỉ giúp chồng thăng tiến vượt bậc, mà còn trực tiếp đóng vai trò quản lý mạng lưới làm ăn của gia đình. Bà Sun cũng trực tiếp can thiệp công việc thường ngày của ông Triệu.

'Ông Triệu nổi tiếng là người cao tay, nhưng vẫn phải sợ vợ một phép', nguồn tin nói với tờ Caixin.

Bà Sun được biết đến là người đặc biệt yêu thích đồ trang sức, ngọc bích. Gia đình ông Triệu trực tiếp thu lời từ hoạt động khai thác dầu khí, khai thác than, bất động sản và lĩnh vực tài chính ở tỉnh Thiểm Tây.

Theo nhật báo Beijing Youth Daily, bà Sun Jianhui chỉ thị cho cấp dưới của ông Triệu để ăn chia trong nhiều dự án phát triển bất động sản, năng lượng ở tỉnh Thiểm Tây, cáo trạng của tòa cho biết. Tuy nhiên, bản cáo trạng không nêu rõ liệu bà Sun có phải ra hầu tòa hay không.

Li Hua, người làm việc tại công ty xây dựng kỹ thuật Thiểm Tây, nói bà Sun giúp anh ta có được các hợp đồng xây dựng béo bở, từ đó thu lời cho chính gia đình ông Triệu.

Mối quan hệ của gia đình ông Triệu còn giúp cô con gái duy nhất thu lời 20 triệu Nhân dân tệ (hơn 65 tỉ đồng) trong khi cô này chỉ làm nhân viên một ngân hàng thương mại địa phương.

Được biết 3 năm trước, Triệu Chính Vĩnh cũng từng viết bài viết kêu gọi trấn áp những quan chức hai mặt trong chính quyền. Trong bài viết, Triệu Chính Vĩnh cho rằng, một mặt, những người đó vi phạm kỷ luật vì lợi ích cá nhân. Mặt khác, họ luôn cố gắng xoa dịu sự lo lắng của mình bằng cách xây dựng các kết nối và nuôi dưỡng các đồng minh.

Theo Thanh Thanh (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-tu-hinh-nguyen-uy-vien-trung-uong-3415558/

Tags: Trung Quốc  |  Trung ương  |  Triệu Chính Vĩnh  |  Thiểm Tây  |  gia đình  |  xây dựng  |  bất hợp  |  Tần Lĩnh  |  biệt thự  |  công tác