Trung Quốc tuyên án tử hình 2 cựu quan chức Tân Cương

Hai cựu quan chức Tân Cương - Trung Quốc gồm Shirzat Bawudun và Sattar Sawut bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm, theo Tân Hoa Xã hôm 6-4.

Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao Tân Cương cho biết ông Bawudun bị cáo buộc 'thông đồng với tổ chức khủng bố, thực hiện các hoạt động ly khai, nhận hối lộ và chia rẽ đất nước'.

Ông Bawuduna là cựu giám đốc Sở Tư pháp Tân Cương. Theo Tân Hoa Xã, ông Bawudun 'cấu kết với Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) bị Liên Hiệp Quốc liệt kê là khủng bố, đề nghị giúp đỡ những người ly khai và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, đồng thời hợp tác với các lực lượng ly khai ở nước ngoài'.

Ông Shirzat Bawudun. Ảnh: Twitter

Tháng 5-2003, ông Bawudun bị cáo buộc gặp Tahir Abbas, thành viên chủ chốt của ETIM để âm mưu 'xây dựng quốc gia độc lập'. Cựu quan chức này cũng 'xúi giục những người khác tham gia ETIM và góp 1,2 triệu nhân dân tệ (khoảng 183.230 USD) cùng tài sản có được từ việc nhận hối lộ cho ETIM'.

Ngoài ra, ông Bawudun còn 'tiến hành các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp trong đám cưới của con gái mình và đã nhận hối lộ tổng cộng 11,12 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu USD)' - theo cáo trạng.

Ông Bawudun bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm, bị tước quyền hoạt động chính trị suốt đời và bị tước bỏ mọi tài sản cá nhân. Bị cáo này đã thừa nhận các tội danh và không kháng cáo.

Một người khác là cựu Giám đốc Sở Giáo dục Tân Cương Sattar Sawut cũng bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm về các tội danh ly khai, đưa nội dung ly khai sắc tộc, bạo lực, khủng bố và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan vào sách giáo khoa bằng tiếng của người Duy Ngô Nhĩ, nhận hối lộ.

Tòa án cho biết sách giáo khoa đó gây ảnh hưởng tới một số người tham gia cuộc tấn công ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, bao gồm cuộc bạo động khiến ít nhất 200 người chết vào năm 2009.

Tại Trung Quốc, án tử hình nhưng hoãn thi hành 2 năm thường được giảm xuống án tù chung thân.

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-tuyen-an-tu-hinh-2-cuu-quan-chuc-tan-cuong-20210407131107523.htm

Tags: kết án tử hình  |  hoãn thi hành án  |  tổ chức khủng bố  |  nhận hối lộ  |  Liên Hiệp Quốc  |  Tân Cương  |  Trung Quốc  |  ly khai  |  Chủ nghĩa cực đoan  |  người Duy Ngô Nhĩ