Trung tướng Nga cảnh báo chiến tranh từ tập trận của NATO

Căng thẳng xung quanh những cuộc tập trận do NATO tiến hành sát biên giới Nga có thể bùng phát tới mức mất kiểm soát.

Sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 giữa Tổng thống Nga và Mỹ tại Geneva, nhiều người kỳ vọng căng thẳng trong quan hệ giữa Moskva với phương Tây sẽ giảm đáng kể, tuy nhiên điều này không xảy ra.

Mỹ và NATO đã không giảm hoạt động quân sự gần biên giới Nga. Một ví dụ dễ thấy là các cuộc tập trận lớn mang tên Defender of Europe và Sea Breeze. Hành động như vậy có thể kích động một cuộc chiến thực sự giữa Nga và Liên minh quân sự?

Trung tướng dự bị Yevgeny Buzhinsky, Phó chủ tịch Hội đồng các vấn đề quốc tế và Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chính trị của Nga đã tham gia thảo luận về vấn đề này, ông lưu ý rằng các cuộc tập trận là một thuộc tính không thể thiếu của bất kỳ quân đội nào, đã và sẽ luôn được thực hiện.

'Các cuộc diễn tập quân sự, huấn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu và đánh giá hiệu quả chiến đấu, thực hành các kế hoạch của quân đội là điều mà bất kỳ lực lượng vũ trang nào cũng phải thực hiện'.

'Cường độ diễn tập là một trong những chỉ tiêu chính đánh giá mức độ sẵn sàng và chất lượng huấn luyện của lực lượng vũ trang nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu'. Theo ông Buzhinsky, 'Bạn không thể xây dựng quân đội mà không có các bài tập.'

'Tôi nhớ vào đầu những năm 1990, khi quân đội trong tình trạng thiếu kinh phí, chúng tôi chỉ tiến hành được vài chục cuộc diễn tập cấp trung đoàn cho tất cả các Lực lượng vũ trang trong một năm'.

'Hiện này hàng nghìn cuộc tập trận đang được tiến hành, bao gồm cả cấp chiến lược. Chúng tôi đã đạt đến trình độ của Liên Xô và theo một số cách, thậm chí còn vượt qua', ông Buzhinsky lưu ý.

Biên đội chiến hạm của Anh và Hà Lan vừa chạm trán với Quân đội Nga ngoài khơi Crimea

Khi được hỏi liệu những cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga có dẫn đến chiến tranh hay không, vị chuyên gia này nói:

'Đúng vậy, bất kỳ hành động gây hấn hay cuộc tấn công nào trong lịch sử thường bắt đầu dưới chiêu bài giáo lý. Đầu tiên là cuộc tập trận và sau đó những hành động thù địch thực sự bắt đầu'.

'Nhưng tôi chắc chắn có thể nói với bạn, dựa trên những cuộc trò chuyện với các đối tác nước ngoài đó là không ai muốn gây chiến với Nga. Hãy tin tôi. Không phải Hoa Kỳ, thậm chí không phải Anh, chưa kể những người Châu Âu còn lại'.

Trung tướng Evgeny Buzhinsky sau đó đã giải thích sự tự tin của ông ta dựa trên điều gì:

'Bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các lực lượng vũ trang của Nga và Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức trở nên không thể kiểm soát được. Việc leo thang là điều không thể tránh khỏi. Và không quốc gia nào có thể chịu được hậu quả khi bị đánh bại'.

'Mọi thứ có thể sẽ kết thúc trong một thảm họa toàn cầu với sự hủy diệt của cả Hoa Kỳ, Nga và Liên minh châu Âu. Mọi người đều hiểu rất rõ điều này. Do vậy tất cả những cuộc chạm trán kiểu này tất nhiên đều nguy hiểm và có thể dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn, nhưng sẽ không có cuộc chiến thực sự dưới chiêu bài tập trận. Đây là niềm tin sâu sắc nhất của tôi vào lúc này'.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-tuong-nga-canh-bao-chien-tranh-tu-tap-tran-cua-nato-3434696/

Tags: Căng thẳng Nga - NATO  |  tập trận quân sự  |  Chiến tranh Lạnh